Sức khỏe

Lý do bạn nên ngừng ăn giấm tỏi ở quán ăn sáng

Giấm ớt ở quán mà bạn ăn sáng rất có thể không phải là giấm gạo tự nhiên mà chính là… axít pha với nước lã.

Bắt nhiều vụ sản xuất giấm nguy hại

Giấm tỏi mà chúng ta đang cho vào bún, phở ở quán ăn sáng hiện nay rất khó xác định được nguồn gốc. Nếu là giấm gạo thì tốt cho sức khỏe, nhưng nếu giấm pha bằng axit thì nguy hại cho sức khỏe.

Thông tin gây chấn động dư luận là ngày 7/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo bằng a xít và nước lã.

Giấm được pha bằng Axit và nước lã

Giấm được pha bằng Axit và nước lã tại Nghệ An

Kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh), lực lượng chức năng phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho; 3 chiếc can loại 20 lít có ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500 ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng.

Bước đầu, bà Kim khai nhận bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9/2015, số acetic acid này được mua tại Thừa Thiên – Huế. Để tạo thành giấm gạo, bà Kim dùng a xít pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500 ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít a xít pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng cũng phát hiện một vụ việc tương tự. Một chủ cơ sở kinh doanh đã pha axit với nước lã làm giấm bán ra thị trường.

TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết nếu sử dụng acid acetic không rõ nguồn gốc thì giấm chẳng những có vị chua gắt mà còn dễ có nguy cơ lẫn tạp chất nguy hại. Trong trường hợp đựng trong thùng chứa hóa chất cũ thì nguyên liệu sản xuất giấm dễ có nguy cơ nhiễm độc chất, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Phân biệt giấm tự nhiên và giấm pha acid

Theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh – Trưởng bộ môn Công nghệ lên men tại Viện Công nghiệp thực phẩm có thể nhận biết dấm pha chế từ acid và phòng tránh những tác hại với sức khỏe như sau:

Về màu sắc: Đây là cách nhận diện nhanh nhất. Đối với giấm pha acid, màu sẽ rất trong do không bản thân chúng không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử… Đặc biệt, đối với giấm pha chế, dù bảo quản 1 đến 2 hoặc 3 năm vẫn sẽ giữ được độ trong. Vì vậy, nhiều trường hợp, nhà sản xuất sẽ phải phụ thêm chất tạo màu để giấm có màu hơi vàng.

Đối với mùi hương, giấm pha acid phải bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất, do đó mùi hương sẽ không bền và thơm đặc trưng như giấm gạo thông thường.

Còn đối với giấm do lên men tự nhiên, độ trong thấp và thời gian giữ độ trong ngắn hơn. Nếu là lên men tự nhiên thì sau một thời gian ngắn sẽ tạo kết tủa, đục và nếu như độ lọc không cao thì màu đục sẽ càng rõ.

Nhận biết thông qua vị giác: Theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh, “giấm do pha acit acetic sẽ có vị chát tiêu biểu, vị này sẽ không có đối với giấm lên men. Đặc điểm khác biệt trong chế biến thức ăn, theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh, thức ăn chế biến bằng giấm acid sẽ không đạt độ hài hòa về độ chua – ngọt, vì thực chất chúng chỉ có độ chua. Nếu như là người đã quen sử dung giấm lên men tự nhiên thì sẽ dễ dàng nhận ra điều này.

Về giá thành, “các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường Việt Nam hiện nay, với giá chỉ 3000-5000đ/ chai 500ml”. Lý giải điều này, TS. Nguyễn Thị Việt Anh cho biết: “Giấm pha acid rẻ hơn nhiều vì acid Acetic có giá thành rất rẻ. Ví dụ loại acid Acetic đậm đặc của Hàn Quốc dùng trong thực phẩm bán với giá 20.000đ/1 lít với nồng độ 98%, khi nhà sản xuất pha chế xuống còn 3-4% thì thực sự sẽ quá rẻ”.

Nên đọc

Vi rút Zika là gì, nguy hiểm thế nào, cách phòng tránh

Vi rút Zika là gì, nguy hiểm thế nào, cách phòng tránh

Nhiều năm không sốt: Nên đi khám ung thư ngay!

Nhiều năm không sốt: Nên đi khám ung thư ngay!

Nữ giáo sư và công thức thoát ung thư kỳ diệu

Nữ giáo sư và công thức thoát ung thư kỳ diệu

Những điều kiêng kỵ về tâm linh chúng ta hay phạm phải

Những điều kiêng kỵ về tâm linh chúng ta hay phạm phải

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button