Khám phá

Lộ hình ảnh binh sĩ PLA “khóc rưng rức” trên đường đến biên giới tranh chấp Trung-Ấn: TQ nói gì?

Truyền thông Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ trước những bình luận của truyền thông Đài Loan về đoạn video nói trên.

2

Hình ảnh các binh sĩ PLA “khóc rưng rức” trên xe buýt đã được chia sẻ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội. Nguồn: Twitter

Báo Hindustan Times (Ấn Độ) đưa tin, gần đây một trận khẩu chiến “kỳ lạ” đã nổ ra giữa truyền thông Trung Quốc Đại lục và Đài Loan về đoạn video ghi lại hình ảnh các binh sĩ của lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) “khóc rưng rức” trên xe buýt.

Báo Taiwan News của Đài Loan cho rằng các binh sĩ này đang được điều động đến khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo đó, đoạn video nói trên đã được một kênh truyền thông địa phương ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, đăng tải trên mạng xã hội vào tuần trước. Các binh sĩ trẻ trong đoạn video này đã ngồi trong xe buýt và cùng nhau hát bài ca nổi tiếng “Quân trung lục hoa” (những đóa hoa xanh của quân đội). Hầu hết các binh sĩ trẻ này đều rất xúc động, một số người còn bật khóc nức nở.

Hindustan Times cho hay, một số báo của Đài Loan như Liberty Times và Taiwan News đã đăng đàn các bài viết có giọng điệu chế giễu các binh sĩ trẻ của Đại lục vì đã rơi nước mắt, qua đó bình luận rằng đây là minh chứng cho thấy họ đang “sợ hãi” vì phải đi làm nhiệm vụ ở vùng biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh khu vực này đang rất căng thẳng.

1

(Fuyang City Weekly photo)

Hiện tại, quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan cũng đang căng thẳng không kém sau chuyến thăm chính thức của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cùng phái đoàn tháp tùng tại đảo này. Bắc Kinh đã thể hiện rõ thái độ giận dữ của mình bằng động thái tập trận ngay sát sườn Đài Bắc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ, và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất đảo này nếu cần thiết.

Theo Taiwan News, hôm Chủ nhật tuần trước (20/9), một nghệ sĩ hài kịch người Pakistan, ông Zaid Hamid, đã chia sẻ đoạn video trên kèm theo bình luận rằng “dường như các binh sĩ này đang được điều đến khu vực biên giới Ladakh để đối đầu với quân đội Ấn Độ], và nói rằng chính sách một con của Trung Quốc “đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần quyết tâm của những người anh em Trung Quốc của chúng ta”.

Taiwan News cho biết các binh sĩ trẻ này “dường như là sinh viên đại học, và 5 người trong số đó đã ‘tình nguyện xin làm nhiệm vụ ở Tây Tạng’, nơi nằm giáp với Ladakh – địa điểm xảy ra vụ đụng độ chết người ở thung lũng Galwan hồi tháng 6 năm nay”.

Tờ báo của Đài Loan cũng nhận xét rằng ông Hamid dường như đang “trêu đùa” dù Pakistan là đồng minh của Trung Quốc, khi viết rằng: “Người Pakistan chúng tôi ủng hộ các bạn. Hãy dũng cảm lên nhé”.

Phía Trung Quốc nói gì?

Được biết, các binh sĩ trong đoạn video nói trên đến từ quận Dĩnh Châu thuộc thành phố Phúc Dương, tỉnh An Huy.

Truyền thông Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ trước những bình luận của truyền thông Đài Loan. Phía Trung Quốc nói rằng đoạn video nói trên và cảm xúc của các binh sĩ trẻ đã bị hiểu lầm nghiêm trọng.

“Khi đó họ đang nói lời tạm biệt với cha mẹ, và họ đang hát những bài hát xúc động như ‘Những đóa hoa xanh của quân đội’ và ‘Trở về khi nhiệm vụ đã hoàn thành’ – điều này trái ngược hoàn toàn với những lời bình luận của truyền thông Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu phản bác.

Bên cạnh đó, Hoàn Cầu cũng nói rằng phía Đài Loan đã cố tình đăng tải những thông tin không rõ ràng, sử dụng những từ ngữ như “được cho là” hay “dường như” để đánh lạc hướng dư luận, tạo cảm giác rằng binh sĩ PLA “sợ chiến tranh”.

Nguồn: https://soha.vn/lo-hinh-anh-binh-si-pla-khoc-rung-ruc-tren-duong-den-bien-gioi-tranh-chap-trung-an-tq-noi-gi-20200923111059693.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button