Cần biết

Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì mới không phạm

Chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng rằm tháng 7 (cúng cô hồn, vu lan báo hiếu…) vào thời gian nào, cách cúng sao cho đơn giản nhưng đầy đủ, phù hợp với phong tục tập quán của người Việt Nam…

Lễ Vu Lan nên cúng ở chùa hay ở nhà trước?

Theo nhà chùa, việc cúng Lễ Vu Lan rằm Tháng Bảy thì cúng ở nhà hay ở chùa trước đều được. Việc sắp xếp thời gian, lễ cúng tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình.Nhiều gia đình chỉ chọn cúng lễ Vu Lan ở nhà. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì nên làm lễ cúng ở chùa để hồi hướng cho ông bà, cha mẹ và những người đã khuất khác.

Cúng cô hồn Rằm Tháng Bảy

Cúng cô hồn Rằm Tháng Bảy

Theo Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày Rằm tháng 7 không nằm ở mâm cao cỗ đầy mà ở thái độ và lương tâm của mỗi con người. Còn Sư thầy Thích Đàm Trung chia sẻ, cúng Rằm tháng 7 mỗi nơi một khác song giống nhau ở tấm lòng thành, tâm hướng thiện với các hoạt động thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Lễ cúng Rằm tháng 7 nếu là người bình thường thì hay lắm lễ mặn. Người theo đạo Phật thường giữ giới, không sát sinh nên cúng chay, tất cả hài hòa không bắt buộc phải thế này thế kia.

Cũng theo Sư thầy Thích Đàm Trung, trong lễ Vu Lan, người theo đạo Phật thường tụng những biến kinh hồi hướng cho bố mẹ, cửu huyền thất tổ lúc nào cũng được. Nếu theo tôn giáo khác thì dùng tâm hướng đến người đã khuất. Nên lễ Vu Lan ở các chùa trước bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên các hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt. Sau đó về nhà làm lễ thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu huyền thất tổ.

Riêng với lễ cúng cô hồn, theo Nhà nghiên cứu văn hóa, họa sĩ Trình Yên (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam), là lễ độ cho các vong hồn lang thang không người cúng giỗ nên tháng nào, đàn lễ nào cũng có. Một đàn có thể cúng nhiều lễ, chương cuối cùng thường có cúng cô hồn.

Theo Sư thầy Thích Đàm Trung, trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình nên làm lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày còn cúng cô hồn nên cúng vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.

Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.

Cúng Rằm tháng Bảy vào ngày nào?

Theo các sư thầy, mùa Vu Lan không hạn chế đến Rằm tháng 7 là hết mà có thể cúng lễ Vu Lan từ 1/7 đến hết tháng 7 âm lịch, miễn là chọn vào ngày phù hợp, thuận tiện cho gia đình sum họp.

Khi cúng Vu Lan tại nhà nên cúng gia tiên trước, vào ban ngày rồi làm lễ phóng sinh và cuối cùng là cúng chúng sinh cho các vong linh không nơi nương tựa, không nhất thiết phải vào buổi tối, có thể cúng ngay sau khi phóng sinh.

Tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn trong một ngày nhất định từ nay tới Rằm tháng 7.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Vu Lan thế nào mới đúng?

Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Ban Nghi lễ TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn:

Theo tục xưa, Rằm tháng 7 mọi gia đình đều sắm 2 lễ để cúng:

Lễ cúng gia tiên gồm: Hương hoa, rượu xôi và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp, vàng mã, quần áo, hài giấy.

Lễ cúng chúng sinh gồm các lễ vật: Bánh đa, bỏng ngô, khoai lang luộc, trứng luộc, kẹo bánh, xôi chè và cháo hoa, vàng mã, tiền giấy quần áo chúng sinh.

Đối với Phật tử, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm Tháng Bảy phải là cỗ chay.

Còn với các gia đình chưa quy y cửa Phật thì có thể làm mâm cỗ mặn cúng ở nhà. Nhưng nếu lên chùa làm lễ cúng thì phải chuẩn bị cỗ chay.

Xem ý nghĩa Lễ cúng cô hồn và cầu siêu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button