Làm cha mẹ

Làm việc sau khi sinh thế nào mới đúng?

Nếu sức khỏe của sản phụ tốt, sinh đẻ thuận tiện, phần âm hộ không có vết thương thì hãy thứ 2 đã có thể ngồi dậy hoặc xuống giường hoạt động nhẹ nhàng.

Lau dọn nhà sau khi sinh

Lau dọn nhà sau khi sinh cần chú ý đến sức khỏe

Sau sinh khi nào có thể làm việc nhà?

Nửa tháng sau khi sinh sản phụ có thể làm một số việc nhà như lau bàn, thu dọn phòng… Những hoạt động này sẽ làm tăng khẩu vị của sản phụ, giảm khó khăn về đại tiểu tiện.

Những việc nặng như giặt quần áo, xách nặng thì không nên làm để tránh bệnh như sa tử cung do lao lực quá độ.

Sau khi sinh chú ý nghỉ ngơi là điều rất cần thiết vì mô đáy chậu bị nhão, sức căng cũng kém. Đó là do khi sinh thai nhi đi qua âm đạo làm cho cơ giãn và phần đáy chậu bị căng ra quá mức.

Đồng thời, đầu thai nhi ép chặt vào các mô đáy chậu khi đi qua âm đạo dẫn đến hiện tượng thiếu máu, phù nề, cơ gân mô bị rách tạo nên những thay đổi sẽ phải hồi phục dần dần.

Trong vòng khoảng 6-8 tiếng sau khi sinh, mô đáy chậu cơ bản đã hồi phục bình thường. Còn sự thay đổi trong thời kỳ mang thai của mọi bộ phận trong cơ thể cơ bản đều hồi phục lại như bình thường sau 8 tuần cho nên sản phụ có thể trở lại làm việc sau 8 tuần.

Đi làm lại sau khi sinh cần giữ tâm lý thoải mái

Đi làm lại sau khi sinh cần giữ tâm lý thoải mái

Sau khi sinh khi nào có thể đi làm trở lại?

Những sản phụ sinh khó hoặc sinh mổ mà sức khỏe hồi phục chậm thì thời gian trở lại làm việc tương đối dài, khoảng 10-12 tuần (3 tháng) sau khi sinh. Nếu công việc nặng nhọc có thể nghỉ sinh thêm.

Khi mẹ đi làm, cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bé. Hiện có thể mua 1 tủ lạnh nhỏ để bảo quản sữa mẹ riêng biệt nhằm giữ vệ sinh, tránh để chung với các thực phẩm khác.

Thời gian trữ sữa trong tủ lạnh, tham khảo bảng sau đây:

Giữ sữa cho bé khi mẹ đi làm

Giữ sữa cho bé khi mẹ đi làm

Khi trữ sữa mẹ trong tủ lạnh, cần chú ý:

– Sữa mẹ vắt ra có thể để ở nhiệt độ phòng từ 19 – 22oC trong vòng 6 – 10 giờ hoặc để trong tủ lạnh 4 độ C trong vòng 8 ngày sau đó có thể để trong tủ đông đá trong vòng 3 – 4 tháng. Như vậy khi bà mẹ đi làm, có thể nặn sữa ra mỗi 3 giờ khi sữa căng. Có thể để chung sữa nặn nhiều lần trong ngày vào 1 bình.

– Nếu phòng làm việc nóng hơn 26 độ C thì sữa nặn ra nên để vào tủ lạnh, ngăn dưới hoặc để trong bình thủy nước đá nhỏ, như thế khi về nhà (trong vòng 10 giờ) nếu bé chưa bú thì vẫn có thể tiếp tục để trong tủ lạnh ngăn dưới trong 8 ngày.

– Khi cho bé bú nên làm ấm sữa lên bằng cách đặt bình sữa vào 1 tô hoặc 1 ly lớn hơn chứa nước nóng. Không nên hâm sữa bằng lò viba hoặc hâm cách thủy vì như vậy sẽ làm mất vitamin và các kháng thể trong sữa mẹ.

– Nên viết ngày giờ nặn sữa lên bình để biết thới gian sử dụng.

– Khi sữa để trong tủ lạnh có thể lắng thành nhiều lớp, phía trên thường màu vàng, đóng ván, đôi khi lợn cợn nhưng vẫn là sữa tốt và khi hâm nóng, lắc đều sữa sẽ hòa tan hết.

– Sữa đã hâm nóng cho bé bú, nếu bé bú không hết thì nên bỏ đi vì nước bọt của bé có thể làm sữa không còn đủ phẩm chất để tiếp tục giữ trong tủ lạnh được nữa.

Như vậy, nếu các bà mẹ ăn đầy đủ, thì vẫn có đủ khả năng có sữa cho bé bú. Từ trên 4 tháng tuổi trẻ có thể bắt đầu ăn dặm và trên 6 tháng tuổi thì trẻ đã có thể ăn 2 – 3 bữa bột/ngày xen vào sữa mẹ. Nếu sắp xếp tốt thì bé vẫn hưởng được mọi điều tốt lành từ sữa mẹ mà, phải không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button