Sức khỏe

Lá náng hoa trắng có tác dụng gì, bài thuốc hay từ náng hoa trắng

Náng hoa trắng hay còn gọi lá cây lá náng có tác dụng chữa sưng, hỗ trợ điều trị bệnh tiền liệt tuyến, ung thư…

Công dụng của Lá náng hoa trắng

Tên khác:

Lá náng.

Tên khoa học:

Crinum asiaticum L., họ Thuỷ tiên (Amaryllidaceae). Cây mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng để làm cảnh.

Bộ phận dùng:

Lá, thân hành.

Thành phần hoá học chính:

Alcaloid (chủ yếu là lycorin, crinamin…).

Công dụng, cách dùng:

Lá tươi giã, hơ nóng, đắp chữa sưng, tụ máu do ngã. Bó gãy xương, bong gân, sai khớp. Thân hành giã, nướng đắp chữa thấp khớp, nhức mỏi. Lá khô sắc chữa trĩ ngoại.

Lá náng hoa trắng

Lá náng hoa trắng

Bài thuốc hay từ lá náng hoa trắng

Từ năm 2001, Viện Dược liệu đã có các đề tài nghiên cứu, theo dõi về cây Náng hoa trắng cho thấy: Loài dược thảo này có khả năng sống ở nhiều điều kiện sinh thai khác nhau, chịu khô, chịu úng, thích ứng tốt vùng sinh thái cát ven biến từ Quảng Ninh vào đến Minh Hải.

Cùng trong thời gian này, Trần Bạch Dương và cộng sự đó nghiên cứu về alcaloid của Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium) và Náng hoa trắng (Crinum asiaticum) đã phân lập được 12 alcaloid từ Trinh nữ hoàng cung và 6 alcaloid từ Náng hoa trắng. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát hoạt tính alcaloid toàn phần của Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung – đều thể hiện tính kháng khuẩn, kháng nấm và tác dụng ức chế rất mạnh 3 dòng tế bào ung thư người là Hep-G2, RD và FI. Trong một nghiên cứu khác, Phan Tống Sơn và cộng sự cũng đã công bố kết quả nghiên cứu các ancaloid từ cây Náng hoa trắng và xác định hàm lượng lycorin của loài này khá cao. Các tác giả này đã khảo sát hoạt tính sinh học và gây độc tế bào của ancaloid từ Náng hoa trắng.

Năm 2001, Viện Dược liệu đã bắt đầu triển khai nghiên cứu về cây Náng hoa trắng (đề tài cấp cơ sở năm 2001 – 2002). Năm 2003, Viện Dược liệu đã thực hiện đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt”. Đề tài thực hiện trong 3 năm (từ 1/2003 – 12/2005).

Năm 2006, đề tài được nghiệm thu và được đánh giá xuất sắc. Theo đó: Náng hoa trắng hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung về năng suất thu nguyên liệu và hàm lượng alcaloid toàn phần cũng như hàm lượng lycorin. Biến động hàm lượng alcaloid theo vùng sinh thái thấp.

Vì thế, cây Náng hoa trắng rất có lợi thế để phát triển vùng nguyên liệu. Náng hoa trắng có hàm lượng alcaloid toàn phần cao (Trung bình 0,97%), cao hơn Trinh nữ hoàng cung(TB 0,49% ) và Náng hoa đỏ (TB 0,56%). Thời gian thu dược liệu cho hàm lượng alcaloid toàn phần cao nhất vào tháng 6 trên cây chưa ra hoa. Các vùng sinh thái khác nhau, sơ bộ xác định chất lượng dược liệu không sai khác lớn (trên 70% số lượng mẫu hàm lượng hoạt chất tương tự nhau).

Kết quả nghiên cứu dược lý

+ Xác định tác dụng chống viêm mạn của Náng hoa trắng (liều 3g dược liệu khô/kg thể trọng) trên cả 2 dạng cao cồn và cao nước đều có tác dụng chống viêm mạn tốt. Cao cồn có tác dụng tốt hơn (giảm trọng lượng u hạt 25,4% ở cao cồn và 11,8% ở cao nước).

+ Cao cồn và cao nước Náng hoa trắng (liều 3g dược liệu khô/kg thể trọng) đều làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt (có ý nghĩa thống kê). Cao cồn có tác dụng tốt hơn (giảm 35,4% ở cao cồn và 28,9% ở cao nước).

+ Xác định tác dụng giảm phì đại tuyến tiền liệt của bột alcaloid toàn phần Náng hoa trắng với các liều lượng 60mg, 90mg và 120mg (tương ứng với 2g, 3g và 4g dược liệu khô/kg thể trọng) tương tự nhau. Sai khác không có ý nghĩa thống kê (từ 20,2% đến 23,5%).

+ Xác định độc tính cấp theo đường uống của Náng hoa trắng trên chuột là: LD50 = 0,683g bột alcaloid toàn phần/kg thể trọng = 22,75g dược liệu/kg thể trọng.

+ Xác định độc tính bán trường diễn của Náng hoa trắng trên thỏ uống với liều lượng cao gấp 10 lần so với liều lượng dự kiến sử dụng trên người (75mg alcaloid toàn phần/kg thể trọng) và kéo dài 30 ngày, không thấy có biểu hiện ngộ độc trên chức năng gan, thận, huyết học và mô học của thỏ thí nghiệm

+ Các tác dụng dược lý không mong muốn: Khi truyền alcaloid Náng hoa trắng vào tĩnh mạch mèo với liều 10 mg và 20 mg/kg thể trọng, bột alcaloid Náng hoa trắng không gây ảnh hưởng đến huyết áp bình thường của mèo. Khi truyền dung dịch alcaloid Náng hoa trắng vào tim thỏ cô lập với nồng độ 10 mg và 20 mg/100ml đều không gây ảnh h­ưởng đến nhịp tim; biên độ co bóp tim và lưu lượng dịch qua tim trên mô hình tim thỏ cô lập. Với liều 90mg alkaloid NHT/kg/ngày x 21 ngày (t­ương đ­ương 3g dư­ợc liệu/kg/ngày) không gây ảnh h­ưởng đến sự phát triển của tuyến sinh dục chuột đực. Với liều 90mg alcaloid NHT/kg/ngày x 30 ngày không gây ảnh h­ưởng đến hoạt động sinh dục của chuột đực biểu hiện qua số chuột đực gây có thai trên chuột cái và số chuột cái được thụ thai và số chuột con sinh ra. Có thể kết luận: bột alcaloid Náng hoa trắng không gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục cũng như không gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim và huyết áp trên động vật thí nghiệm ở các liều tương đương lâm sàng. Cần đư­ợc nghiên cứu tiếp sâu hơn ở các giai đoạn thử lâm sàng trên ngư­ời.

Từ các kết quả nghiên cứu hóa học nhất là về dược lý đã chứng minh: Có cơ sở khoa học thay thế dược liệu TNHC bằng Náng hoa trắng trong một số hướng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u vú, u xơ tử cung và hỗ trợ điều trị ung thư.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button