Cần biết

Kiêng kỵ tâm linh ngày Rằm ai cũng nên biết

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm và mồng Một thường phải kiêng kỵ một số điều như nói tục chửi bậy, kiêng câu cá, quan hệ nam nữ…

Rằm là ngày trăng tròn. Dân gian vẫn thường gắn những câu chuyện huyền bí vào các chu kỳ của tự nhiên, Chẳng hạn như việc ma cà rồng thường xuất hiện vào chu kỳ của mặt trăng. Ngày mùng 1 là bắt đầu cho một chu kỳ mới, ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần.

Theo TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) thì, “sức hút của mặt trăng theo âm lịch, của mặt trời theo dương lịch. Thủy triều thay đổi theo sức hút của mặt trăng. Đồng thời, chính sức hút của mặt trăng cũng đã gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, làm cho chất lỏng trong cơ thể con người cũng có những thay đổi. Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh… Đồng thời, những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác”, ông Khanh nói.

Cũng theo ông Khanh, trong quan niệm văn hóa dân gian thì mặt trăng đại diện cho âm khí, đồng nghĩa với con gái, còn mặt trời đại diện cho dương khí (con trai). Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng lớn nhất.

ngay ram

Dân gian vẫn quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Quan niệm kiêng kỵ ngày Rằm như sau:

1. Trai mồng Một, gái Ngày Rằm.

Con gái sinh vào đêm Rằm chịu ảnh hưởng của âm khí, tác động vào tính cách. “Gắn với việc thủy triều lên xuống vào hai ngày đó, cộng với sự thống kê bằng kinh nghiệm dân gian nên người ta thực sự tin rằng, “trai mùng một, gái hôm rằm” có những tính khí đặc biệt, khác người, đương nhiên có hoặc tích cực hoặc tiêu cực chứ không hoàn toàn thiên về một bên nào”, ông Khanh cho hay.

Dựa trên tổng kết của dân gian, người ta thường thấy tính khí của con trai sinh mồng một, con gái sinh ngày rằm thường bướng bỉnh, khó dạy bảo hơn.

2. Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc từ cách đây 2000 năm đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “giao ban”. Một là, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được giao hợp vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Hơn thế nữa, ngày rằm và mồng 1 là lúc mà mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm thẳng hàng trên 1 đường thẳng. Lúc này sự tác động của từ trường, của năng lượng vũ trụ trùng chập… sẽ tác động rất mạnh vào cơ thể con người và có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt. Lúc mưa gió sấm chớp cũng vậy. Người xưa đã rất nhạy bén nhận thức được điều này và hình thành nên sự kiêng kỵ.

Ngày nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như xưa nhưng vẫn âm ỉ tồn tại trong suy nghĩ của không ít người Việt. Trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

3. Kiêng câu cá ngày rằm

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

4. Kiêng nói bậy, chửi tục ngày rằm

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng.

Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng, rằm mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng kỵ tâm linh như quan hệ nam nữ, câu cá, sinh con gái, nói bậy chửi tục ngày rằm là quan niệm dân gian khó kiểm chứng tính đúng sai. Tuy nhiên, các cụ có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất khi đã biết thì nên tránh. Vì giả sử quan niệm đó không đúng, có tránh thì cũng không sao cả. Tất nhiên, với việc sinh nở, phải tuân theo lẽ tự nhiên, tuy nhiên, nếu là sinh mổ, có thể xếp lịch tránh ngày này.

Xem thêm clip: Những kiêng kỵ tâm linh trong ngày rằm tháng 7

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button