Khám phá

Jack Ma ‘tiên tri’ về 5 ngành nghề sẽ biến mất trong vài năm tới

Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba đã đưa ra dự đoán về 5 ngành nghề có thể biến mất trong vài năm tới.

avt.

1. Chuyển phát nhanh

Xuất hiện và phát triển bùng nổ cùng với trào lưu mua sắm trực tuyến và thanh toán online, các nhân viên chuyển phát nhanh sẽ giao hàng đến tận nhà người mua. Tuy nhiên đây cũng là nghề có khả năng sớm biến mất, vì hai lý do.

1

Lý do đầu tiên là số lượng hàng hóa chuyển phát nhanh ngày càng lớn, nhưng mức lương của nhân viên chuyển phát nhanh thường không tăng. Trong khi đó, nếu để rơi hoặc thất lạc một món hàng, họ có thể bị trừ lương rất nặng. Đó là lý do nhiều người không muốn tham gia vào ngành nghề này.

2.

Một cảnh tượng giao hàng phổ biến ở Trung Quốc.

Lý do thứ hai là sự dần thay thế của các thiết bị giao hàng không cần con người. Đó là các phương tiện vận chuyển như xe tự hành hoặc thiết bị bay không người lái. Chúng đang được thử nghiệm ở một số khu vực và có thể phổ biến rộng trong thời gian ngắn. Trong tương lai, có khả năng việc đóng gói và giao hàng cũng sẽ được thực hiện bằng máy móc.

2. Tài xế taxi

Điều này chủ yếu là do sự xuất hiện của các dịch vụ taxi công nghệ. Nhiều người sẽ chạy các dịch vụ như Uber, Grab hơn khi họ rảnh rỗi và chúng hầu hết có phí rẻ hơn taxi phổ thông. Ngoài lý do này, các quy tắc giao thông đô thị cũng càng ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn, gây khó khăn cho taxi truyền thống.

3

Ngoài những lý do trên, còn có một lý do khác là sự hiện diện của nền kinh tế chia sẻ như xe đạp dùng chung, xe điện dùng chung và cả xe hơi dùng chung. Tại các đô thị, khi ngày càng có nhiều người sử dụng xe đạp và xe điện dùng chung, số lượng người cần taxi sẽ giảm xuống. Và trong tương lai, khi công nghệ xe tự lái trở nên hoàn thiện và phổ biến, ngành công nghiệp taxi chắc chắn sẽ càng bị siết chặt cơ hội sinh tồn.

3. Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Với sự phổ biến của thanh toán di động, nhiều người bây giờ ra ngoài mà không cần mang theo tiền mặt, thay vào đó là một chiếc điện thoại di động. Khi thanh toán điện tử ngày càng thuận tiện, các thao tác rắc rối như đổi trả tiền mặt không còn cần thiết, thời gian thanh toán được rút ngắn đáng kể. Bởi vì điều này, nhiều cửa hàng sẽ không cần nhân viên thu ngân nữa và ông chủ có thể biết số tiền qua lại mỗi ngày từ xa, thông qua điện thoại di động. Tại các siêu thị lớn hay trung tâm thương mại, người dùng có thể mua sắm và được hỗ trợ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt. Khách hàng có thể tự làm điều đó mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên thu ngân.

4.

Bên cạnh đó, nhân viên thu phí trên đường cao tốc cũng sẽ sớm bị thay thế. Công nghệ thanh toán nhanh qua các ứng dụng di động cũng sẽ thay thế họ trong tương lai, khi giúp cho thao tác thanh toán trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

5.

4. Nhân viên ngân hàng

Bạn có để ý rằng số lần phải ra ngân hàng của mình ngày càng ít đi, trong khi số lượt sử dụng các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại hoặc qua website ngày càng tăng? Với sự phát triển của công nghệ, các công việc cần sự tiếp xúc giữa người với người trong ngành ngân hàng như thanh toán, chuyển tiền, vay tiền, trả nợ đang ngày càng được tự động hóa. Mọi việc đều có thể thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại cá nhân. Bằng cách này, các giao dịch cũng trở nên an toàn và được bảo toàn giá trị, không còn cảm giác lo sợ khi cầm số tiền mặt lớn trong tay. Việc truy cập và thực hiện việc chuyển nhận tiền cũng có thể thực hiện ở bất cứ đâu, vào bất kỳ thời gian nào.

6.

Càng ngày càng ít người đến ngân hàng, điều này đương nhiên có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng việc làm cho nhiều nhân viên ngân hàng. Nó cũng giống như nghề cố vấn tài chính, bây giờ cũng trở nên khó khăn hơn khi ai cũng có thể tự đầu tư hay mua cổ phiếu qua điện thoại di động.

5. Thợ sửa máy tính, laptop

Trong thực tế, ngành kinh doanh này đang ngày càng trở nên ảm đạm hơn. Nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa hoặc chuyển hình thức sang kinh doanh sản phẩm. Bởi ban đầu, máy vi tính hay máy tính xách tay rất đắt tiền và người dùng không biết nhiều về chúng. Việc sửa chữa máy tính hay laptop có thể mang lại số tiền không nhỏ mỗi lần.

7.

Nhưng giờ đây, máy vi tính hay laptop ngày càng rẻ hơn, mức chi phí cao đôi khi khiến người dùng đắn đo trong việc chi trả. Đồng thời, các vấn đề nhỏ có thể tự sửa chữa nhờ các thông tin hướng dẫn chi tiết trên mạng internet. Ngoài ra, nhiều người đơn giản chỉ cần thay mới một thiết bị khác khi cảm thấy thiết bị của mình bị hỏng hoặc chậm đi. Bởi dù sao mức giá mua mới cũng không quá đắt. Theo thời gian, số lượng người dùng hiểu về máy tính sẽ ngày càng nhiều và máy tính cũng sẽ mất giá đi tương ứng. Tất nhiên, vẫn sẽ có những chuyên gia lành nghề có thể bám trụ với công việc này, nhưng số lượng đó sẽ ngày càng hao hụt.

Nguồn: Soha

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button