Khám phá

Hiện tượng kỳ lạ ‘chơi với lửa’: Nhúng tay vào kim loại nóng chảy 1400 độ C, vẫn chả sao cả!

Một người đàn ông có khả năng đưa tay vào kim loại nóng chảy mà không bị thương nhờ hiệu ứng đặc biệt mang tên Leidenfrost.

Trên mạng xã hội, đã xuất hiện video vô cùng đặc biệt – một người đàn ông dùng tay không cắt ngang dòng kim loại nóng chảy mà hoàn toàn không bị thương.

Nhiều người tỏ ra không tin vào mắt mình khi nhìn thấy người đàn ông bình an vô sự trước dòng kim loại nóng đỏ đó. Các chuyên gia cho rằng anh này không bị bỏng có thể là do hiệu ứng đặc biệt mang tên Leidenfrost.

Leidenfrost là hiệu ứng xảy ra khi chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó. Lúc này, một phần chất lỏng sẽ hóa hơi, tạo thành một lớp cách nhiệt mỏng khiến các giọt chất lỏng nhỏ “nhảy nhót” xung quanh bề mặt cực nóng, thay vì bị bay hơi ngay lập tức.

Chẳng hạn như khi chúng ta nhỏ nước lên trên bề mặt bếp điện, lớp dưới cùng của chất lỏng ngay lập tức bốc hơi. Điều này tạo ra một lớp khí bảo vệ nằm giữa mặt bếp nóng và phần còn lại của giọt nước, qua đó ngăn ngừa sự tiếp xúc của chúng và làm chậm quá trình truyền nhiệt.

1

Đối với người đàn ông trong video, hơi ẩm trên da anh ta ngay lập tức bị đun sôi trong khoảng thời gian cực ngắn, tạo thành một lớp bảo vệ trên da, ngăn không cho bàn tay chạm trực tiếp vào kim loại nóng chảy.

Nếu người đàn ông đưa tay qua dòng chất lỏng chậm hơn một chút, nhiều khả năng bàn tay sẽ bị bỏng nặng. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên làm theo vì nó rất nguy hiểm.

Nguồn: https://soha.vn/hien-tuong-ky-la-choi-voi-lua-nhung-tay-vao-kim-loai-nong-chay-1400-do-c-van-cha-sao-ca-20201206123955028.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button