Sống

Hãy vững tâm, đừng lạc lối

Chẳng có sự thành tựu hay hạnh phúc nào mà không trải qua chông gai thử thách.

Đối với người Phật Tử như chúng ta thì luôn muốn hướng tâm mình tới những điều tốt đẹp, muốn sống theo lời Phật dạy, muốn giữ gìn giới luật, muốn tròn vẹn đức hạnh… nhưng đâu có dễ dàng như vậy, cuộc sống đầy chông gai trắc trở.

image.

Hình minh hoạ

Vì mưu sinh, vì trách nhiệm và bổn phận, vì áp lực cuộc sống, vì vòng xoáy của dòng đời, khiến chúng ta phải làm nhiều việc mà chúng ta không muốn làm, sự khắc nghiệt của sự sống xô đẩy chúng ta tới những con đường cùng cực, bế tắc, mờ tối.
Do chén cơm manh áo đôi khi biết sai vẫn làm, biết xấu ác vẫn làm, hy sinh cho gia đình con cái mà chúng ta phải làm những việc trái với lương tâm, đi ngược với những lời dạy của Đức Phật,
Với sự hơn thua, tranh giành tiền tài danh lợi, với sự cám giỗ, cộng với lòng ham muốn của chúng ta , cùng bao sự phiền não đau khổ từ thị phi… làm tâm chúng ta điên đảo, vọng động, không còn bình tỉnh nữa, không còn sáng suốt nữa… khó mà ứng dụng lời Phật dạy, khó giữ tâm bồ đề kiên cố.
Nhưng… đừng vì những điều đó ảnh hưởng đến Tâm Bồ Đề của chúng ta, cuộc sống vốn là như vậy, đó là quy luật tự nhiên bất biến của xã hội, chúng ta cứ giữ cái tâm hướng thiện đó, tâm từ bi trí tuệ đó, tâm chân thật và sự chân chính đó, tùy duyên hoán cảnh, cố gắng ứng dụng lời Phật dạy, hãy tin rằng có tu là có chuyển, có nhân là có quả, Phật Pháp sẽ dẫn lối cho chúng ta đi trên con đường sáng, hãy vững tâm, bình tỉnh mà sống, rồi chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Chẳng có sự thành tựu hay hạnh phúc nào mà không trải qua chông gai thử thách.
* Như hoa sen vậy, nếu không phải mọc từ bùn thì hoa sen cũng như bao loài hoa khác, không có gì đặc biệt, nhưng vì sinh ra và lớn lên từ bùn dơ nên được tôn vinh là vua của các loài hoa, thơm ngát, thuần khiết, thanh thoát… đối với hoa sen thì bùn là chất liệu tạo nên những nét đẹp tuyệt vời đó.
* Ví như chúng ta, sự khắc nghiệt, thị phi của cuộc sống làm chúng ta nhọc nhằn, đau khổ, phiền não, nhưng nếu chúng ta vững tâm, luôn gieo trồng và gìn giữ hạt giống thiện, hạt giống bồ đề, thì tất cả những điều oan trái đó lại là chất liệu của sự hạnh phúc, chất liệu của sự thành tựu giải thoát sau này.
* Hãy vững tâm, đừng lạc lối, vì một khi đã lạc lối thì khó mà quay đầu lại được. Chúng ta cùng cố gắng….
Ở nơi chốn bùn dơ
Vẫn gieo trồng hạt giống
Qua thời gian trắc trở
Nở một đóa sen hồng.
( Trao đổi Phật Pháp )

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button