Khám phá

Giới trẻ thi nhau xát muối lên da, dùng đá lạnh ép chặt để chứng tỏ bản lĩnh

Chỉ vì muốn khoe khoang thành tích cá nhân, nhiều bạn trẻ đã mạo hiểm tính mạng để tham gia thử thách “muối đá” mà không lường trước những tác hại khó lường từ nó.

Một cậu học sinh ở Swansea (Anh) đã bị bỏng nặng sau khi thực hiện “thử thách muối và đá”. Cậu bé đã đổ muối lên tay rồi đặt những viên đá lạnh lên trên, muối làm tăng độ lạnh và đông cứng của đá gây ra những vết bỏng vô cùng nghiêm trọng chỉ trong vài phút. Các bác sĩ cho biết, cậu bé buộc phải tiến hành phẫu thuật ghép da vì vết thương quá nghiêm trọng.

Mẹ của cậu bé đã chia sẻ về hình ảnh vết bỏng trên tay của cậu con trai để cảnh báo những bậc cha mẹ khác về sự nguy hiểm khôn lường của trào lưu đang gây sốt này.

“Vết bỏng rất nghiêm trọng đến nỗi đốt cháy tất cả các đầu dây thần kinh. Cánh tay của con trai tôi bị hủy hoại, có thể nhiễm trùng và ảnh hưởng đến các hoạt động sau này”, mẹ cậu bé nói.

1

Đặt đá và muối lên cánh tay, chuyện kinh khủng sẻ xảy ra

Nhiều bạn trẻ đã ra sức “thử độ bền” của bản thân thông qua một màn thử thách đầy đau đớn chỉ bằng những dụng cụ dễ tìm như: Một chiếc điện thoại hay laptop có chức năng ghi hình, một viên đá không lớn và một chút muối ăn thông thường.

2

Ép chặt viên đá lạnh trên vùng da dính đầy muối là trào lưu của giới trẻ tại Mỹ.

“Họ sẽ tự tay ghi lại cảnh tượng đang ép chặt viên đá lạnh trên vùng da dính đầy muối suốt nhiều phút liền”, anh Replex cho biết.

Nước chảy ra từ đá tiếp xúc cùng tinh thể muối sẽ gây nên hiện tượng giảm nhiệt cục bộ, chỉ còn -18 độ C và tạo thành cảm giác đau rát như khi bị một vật nóng áp thẳng lên cơ thể.

Thử thách kinh hoàng này đã thu hút sự tham gia của khá nhiều cư dân mạng, đặc biệt là giới thanh thiếu niên, bởi nó hoàn toàn dễ thực hiện mà lại không gây tác dụng phụ như những trò bạo lực khác.

3

Thử thách kinh hoàng này có thể gây bỏng lạnh khiến cơ thể chịu thương tật vĩnh viễn.

Tuy nhiên, việc làm trên lại có thể gây nên nhiều tác hại khôn lường mà chính người chơi cũng chẳng hề nghĩ tới. Hậu quả là họ sẽ bị bỏng độ hai hoặc bị tổn thương nặng nề ở vùng da vừa dùng để sát muối và ép đá lạnh.

“Do tiếp xúc với nhiệt độ cực thấp nên vùng da ấy rất dễ bị bỏng lạnh độ ba, thậm chí là độ hai khiến chúng vĩnh viễn biến màu và mất khả năng mọc lông”, bác sĩ Brian Wagers, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Nhi Riley, thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ chia sẻ.

Được biết, chỉ cần làn da của con người tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ thấp từ 5 đến 10 phút là có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể. Nhưng vì thiếu hiểu biết nên nhiều thanh thiếu niên vẫn sẵn sàng mạo hiểm sức khoẻ để tham gia thử thách vô bổ này.

Nhiều em thậm chí còn đăng tải hình ảnh vùng da chuyển đen trên tay mình lên trang mạng xã hội cá nhân để khoe khoang “chiến tích” và khích lệ mọi người cùng tham gia đọ sức.

4

Nhiều trẻ dưới 10 tuổi cũng tham gia màn thử thách nguy hiểm ấy.

Đá và muối ăn là những vật dụng rất dễ được tìm thấy trong nhà bếp, vì vậy không ít trẻ em dưới 10 tuổi đã tự ý thực hiện màn thử thách này ngay ở căn hộ của gia đình.

“Chúng tôi thường khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải cảnh giác hơn khi thấy con em mình tìm kiếm hoặc trực tiếp xin đá và muối.

Đồng thời, họ nên giải thích thêm về tác hại của các trào lưu đang tồn tại trên mạng để chúng có thể nhận thức được cái gì không nên làm”, một chuyên gia y tế nhấn mạnh.

Tổng hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button