Khám phá

Giải mã vấn đề tâm lý đằng sau loạt giấc mơ bị ngã, bị cắm sừng, sống chung với người chết…

Phải mất rất nhiều công sức các nhà khoa học mới lý giải được đằng sau mỗi giấc mơ đều có sự liên kết vấn đề tâm lý và khó khăn chúng ta đang gặp phải.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng 1/3 thời gian của một đời người là để dành cho việc ngủ. Theo nhà giải mã giấc mơ Lauri Loewenberg, trong một giấc ngủ thì bộ não sẽ phát ra khoảng 5 giấc mơ mỗi đêm dù bạn không nhớ hết chúng trong tiềm thức. Đó là những suy nghĩ nằm trong tiềm thức chưa được khai phá và nối tiếp suy nghĩ của bạn ngày hôm đó.

Vậy nên giấc mơ sẽ gắn liền với những dấu hiệu tâm lý đặc thù, liên quan mật thiết tới cuộc sống đời thực. Dưới đây là 12 loại giấc mơ mà con người thường gặp và ý nghĩa ẩn giấu sau chúng.

Mơ quay lại trường học và làm bài kiểm tra

1

Chuyên gia giải mã giấc mơ Lauri Loewenberg cho biết việc đi học là “công việc” đầu tiên của mỗi người. Vậy nên khi mơ về trường học và bài kiểm tra, nó có thể chỉ ra cảm xúc của bạn đối với thử thách liên quan đến công việc sắp tới.

Có thể bạn đang cố gắng tìm kiếm khách hàng, đưa ra quyết định quan trọng hay nỗ lực thăng tiến trong sự nghiệp. Đứng trước “công việc” trong giấc mơ, hãy chú ý cảm xúc của mình. Liệu bạn cảm thấy thế nào và đã sẵn sàng đối mặt với chúng chưa? Đó cũng chính là thái độ đối với công việc mới mà bạn đang cố tránh.

Bị cắm sừng

Nếu bạn từng bị cắm sừng trong quá khứ thì có thể bạn vẫn còn còn lưu tâm đến nó và khiến ký ức đau buồn này tạo nên xung đột bên trong. Tuy nhiên nên nhớ, việc mơ cắm sừng không mang ý nghĩa tiên tri nửa kia sẽ làm hành động tương tự. Nó chỉ đơn giản báo hiệu những thứ xung quanh bạn như công việc, học hành, bạn bè… có thứ gì đang khiến cho bạn cảm thấy mình bị lừa dối.

Mơ công việc siêu quan trọng mà bị làm chậm trễ

2

Nếu bạn làm trong môi trường căng thẳng, đang bị dí deadline ngập đầu thì cũng dễ hiểu khi có giấc mơ như vậy. Nếu công việc không liên quan, giấc mơ này có thể đến từ vấn đề nào đó mà bạn đang áp đặt thời gian cho mình như việc giảm cân cấp tốc, chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp sắp diễn ra…

Mang thai

Ngay cả khi bạn không mang thai thì đây cũng là dấu hiệu tích cực. Bởi nó phản ánh có điều gì đó mới mẻ đang phát triển và thôi thúc bạn hành động. Đó có thể là mua căn nhà mới, có bộ quần áo mới hay sửa chữa một căn phòng trong gia đình… Nó báo hiệu đã đến lúc bạn cần lên mục tiêu hành động cho cả thế giới thấy bạn muốn làm những gì.

Mơ đứng ở vách đá và đột nhiên rơi vào hư không

3

Nhà tâm lý học Braun cho biết: “Giấc mơ “rơi” hoặc “ngã” có thể liên quan đến việc mất kiểm soát hoặc làm việc quá sức. Chúng có thể liên quan đến cảm giác mất an toàn hay bạn không có khả năng chống đỡ trong tình thế nguy hiểm”. Tùy vào chi tiết của giấc mơ như bạn bị ngã ở đâu, ngã như thế nào mà cách giải mã sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học lại lý giải việc mơ ngã chỉ là một nhịp phản ứng sinh lý bình thường. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, hệ thống thần kinh hoạt động chậm lại đồng thời não và tim cũng đi vào trạng thái nghỉ. Khi cơ thể nhận thấy sự thay đổi sinh lý đột ngột, sợ cơ thể rơi vào trạng thái “chết” nên đã đánh thức bạn bằng việc mơ ngã.

Mơ bị mất giọng và không thể cầu cứu ai

4

Theo nhà tâm lý học Braun, đây có thể không phải giấc mơ mà là hiện tượng bóng đè và xảy ra trong chu kỳ “giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh” (REM). Khi bị bóng đè, chúng ta thường bị tê liệt trong chu kỳ REM để ngăn cơ thể hoạt động hoặc chuyển động trong lúc ngủ.

Những người trải qua hiện tượng “tê liệt” trong giấc ngủ thường thức dậy trước khi chu kỳ REM hoàn tất. Khoảng không gian giữa giấc ngủ và thức tỉnh là lúc chúng ta hay nằm mơ, cho nên mới có hiện tượng “tê liệt” khi không thể cử động, không thể nói hoặc khó thở khi mơ.

Mơ khỏa thân giữa nơi đông người

5

Giấc mơ như thế này thường kèm theo một cảm xúc xấu hổ, bối rối, nhưng ở một số người cảm xúc lại là tự hào hoặc tự do khó tả. Một giấc mơ như thế này xảy ra khi một người đang cảm thấy họ bị soi mói quá mức, bị lộ quá nhiều bí mật, đời sống cá nhân hoặc đang cảm thấy rất ngại ngùng vì một điều gì đó… Thường thì những cô dâu, chú rể sẽ có những giấc mơ “khỏa thân” như thế.

Còn nếu bạn cảm thấy tự hào thì có lẽ bạn đang cảm thấy thiếu sự công nhận về thành quả đạt được và bạn muốn người khác nhìn thấy tài năng cũng như các khía cạnh khác trong con người mình nhiều hơn.

Giấc mơ này sẽ xuất hiện thường xuyên khi bạn đang ở trong một môi trường làm việc mới hoặc trong một mối quan hệ mới. Việc này cũng cho thấy bạn đang có cảm giác e ngại trong việc biểu hiện tình cảm thật của mình.

Mơ bị rụng răng

Bạn có là người hay lo lắng? Nếu vậy chúng có thể đeo bám từ cuộc sống thực đến trong giấc mơ. Đó là dấu hiệu bạn đang chịu sự stress trong thời gian dài và cần loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, trong số ít trường hợp nó có thể liên quan đến một số khía cạnh của con người như quyền lực, sức mạnh có khả năng đến mức “cắn cả thế giới”.

Mơ bị theo dõi hay truy sát

6

Những giấc mơ kiểu này thường mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu giấc mơ Lauri Loewenberg cho biết: “Những người có xu hướng tránh xung đột, hay phân vân các quyết định thường có xu hướng mơ giấc mơ bị theo dõi”.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến thứ đang săn đuổi bạn – chúng tượng trưng cho cảm giác hay tình huống khó khăn mà bạn đang cố né tránh ở thực tại. Đó có thể chủ nợ hay chất gây nghiện? Bạn có bị truy sát bởi người quen? Dù sợ hãi trong giấc mơ nhưng hãy cố gắng nhớ về người đang truy sát – điều này có thể phản ánh một phần tính cách, suy nghĩ hay tham vọng mà bạn không muốn thừa nhận.

Cũng có giả thuyết cho rằng giấc mơ bị săn đuổi chỉ đơn giản là phần ký ức còn tồn tại từ bản năng nguyên thủy có từ thời tổ tiên khi con người thường phải chạy trốn khỏi thú săn nguy hiểm.

Mơ làm tiếp hành động trong ngày

Đây chính là bí dụ cho việc “Dư lượng ngày”. Đó là khi chúng ta quá phấn khích về việc nào đó nhưng khi hành động xong vẫn chưa thực sự thỏa mãn thì cảm xúc sẽ đi vào giấc mơ. Đó cũng là lý do mà suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm sẽ trở thành chất liệu trong giấc mơ của chúng ta.

Mơ trở thành CEO, tổng thống hay đức vua

7

Nhìn từ bề ngoài, giấc mơ trở thành CEO, tổng thống hay đức vua mang lại cảm giác tích cực và rất sang chảnh. Tuy nhiên, thực tế thì việc đạt được rất khó vậy nên những giấc mơ kiểu này chỉ mang tính bù đắp và an ủi cảm xúc cho đại đa số người mơ chúng.

Mơ trong một bữa tiệc kém sang, sống chung với người chết hay tình huống kinh dị nào đóTheo nhà tâm lý học Braun, những giấc mơ dị thường thường phản ánh nhu cầu mà chúng ta mong muốn được thỏa lấp ở cuộc sống hiện tại. Như việc tham gia dự một bữa tiệc có thể liên quan đến việc thỏa mãn cái bụng đói hoặc bữa ăn bị bỏ lỡ. Còn việc sống chung với người chết là sự hi vọng của bạn về việc có thể mang người ấy quay lại cuộc sống trần thế.

(Nguồn: Harpersbazaar)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button