Sức khỏe

Equinox là gì, hiện tượng này có nguy hiểm không?

Equinox là một hiện tượng thiên văn, trong đó mặt phẳng đường xích đạo của Trái Đất đi qua trung tâm Mặt Trời, mỗi năm xảy ra khoảng 2 lần vào tháng 3 và tháng 9. Thời điểm này, ngày gần như bằng đêm trên khắp hành tinh.

Vào ngày xảy ra Equinox, ngày và đêm là thời hạn xấp xỉ bằng nhau trên khắp hành tinh.

Equinox là gì, hiện tượng này có làm tăng nhiệt độ trái đất?

Như vậy, equinox là hiện tượng thiên văn thường niên, là biểu hiện của trái đất trong quá trình quay quanh mặt trời chứ không phải là hiện tượng bất thường.

Enquinox3

Thông tin lan truyền về Equinox là thất thiệt

Theo lời một quan chức trả lời trên tờ City Express của Ấn Độ, thông điệp cho rằng nhiệt độ sẽ tăng đến 40 độ C trong vòng vài ngày tới là không đúng sự thật. Ông nêu rõ quan điểm Equinox là một hiện tượng xảy ra do sự chuyển động của mặt trời, do đó sẽ có sự gia tăng nhiệt độ.

Theo các chuyên gia, hiện tượng Equinox diễn ra vào thời điểm xuân sang hè nên nền nhiệt độ có thể tăng lên chứ không tăng lên một cách “khủng khiếp” như lời đồn đại trên mạng internet.

enquinox1

Hình minh hoạ cho hiện tượng Equinox

Làm gì khi thời tiết nắng nóng?

Thông thường, nhiệt độ môi trường tối thuận cho cơ thể làm việc là 20 – 25 độ C. Khi đó, cơ thể cảm thấy thoải mái, lao động dễ chịu, hoạt động tối ưu mà không thấy hoặc có rất ít các rối loạn xảy ra. Khi nhiệt độ môi trường cao hơn 25 độ C thì nhiệt độ môi trường đó bắt đầu rơi vào điều kiện thiếu chuẩn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa gây ra cảm giác nóng bức.

Theo các con số đo đạc được trên da thì nhiệt độ trung bình da ước chừng khoảng 330C. Tức là nếu như nhiệt độ môi trường từ 33 độ C trở xuống thì cơ thể còn có khả năng thải nhiệt ra ngoài theo con đường bức xạ, người ta không thấy có cảm giác nóng bức.

Enquinox

Theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để biết chính xác nhiệt độ

Nhưng nếu nhiệt độ môi trường từ 33 độ C trở lên, tính theo con số chẵn, từ 34 độ C đến trên 40 độ C thì khi đó, khả năng thải nhiệt theo con đường bức xạ bị bất hoạt, trái lại, cơ thể sẽ tiếp nhận thêm nhiệt độ từ môi trường. Lúc này chính thức được gọi là điều kiện vi khí hậu nóng. Lẽ tất nhiên, có nhiều loại nhiệt độ môi trường, nhưng chúng ta chỉ cần biết con số nhiệt độ thông thường là đủ.

Trong các bản tin dự báo thời tiết, cơ quan khí tượng thường đưa ra 2 con số thấp nhất và cao nhất, ví dụ từ 28 – 37 độ C. Con số thấp nhất thường là nhiệt độ về đêm, còn cao nhất là nhiệt độ có thể đạt đỉnh điểm ban ngày. Như vậy, nếu khi theo dõi bản tin dự báo thời tiết, nếu nhiệt độ trên 34 độ C thì có nghĩa là ngày hôm đó sẽ nắng nóng.

Vào những ngày nắng nóng, cần chú ý uống đủ nước, tránh để mắt nhìn thẳng lên mặt trời, hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng chiếu trực tiếp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button