Làm cha mẹ

Đi tiểu nhiều sau khi sinh phải làm sao?

Nhiều sản phụ đi tiểu nhiều lần trong 1 thời gian ngắn sau khi sinh thường, sinh mổ. Cần theo dõi xem đây là hiện tượng sinh lý hay bệnh lý.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều sau khi sinh

Đi tiểu nhiều sau khi sinh có thể chỉ là hiện tượng nhất thời do không điều tiết được chức năng co thắt đường tiểu. Tuy nhiên, nếu tiểu quá nhiều sau khi sinh, nước tiểu tự ý chảy ra thời gian khá dài thì đó là bệnh lý, cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tình trạng đi tiểu nhiều sau khi sinh liên quan đến sự sinh đẻ của sản phụ. Trong quá trình sinh đẻ, khi đầu và thân của thai nhi đi qua đường sinh, ép mạnh vào cơ và dây chằng đáy chậu, làm giãn quá độ hoặc rách nhất là mô mềm đáy chậu bị thương trực tiếp khi sinh khó, dẫn đến đáy chậu bị giãn nở, chức năng của bàng quang và đường tiểu không tốt như trước. Đặc biệt là cơ thắt bị giãn. Nếu có nhiều yếu tố làm tăng áp lực bụng như ho kéo dài, táo bón, làm cho mô mềm đáy chậu chịu tác động của áp lực dẫn đến sức giãn của cơ thắt đường tiểu và bàng quang hồi phục không tốt, không đủ kiểm soát nước tiểu chảy ra, từ đó xuất hiện chứng mất kiểm soát tiểu tiện.

Biểu hiện của bệnh này là nước tiểu tự chảy ra sau khi ho, hắt hơi, cười, đi nhanh… nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng nặng.

Chứng tiểu nhiều sau khi sinh

Nhiều sản phụ mắc chứng tiểu nhiều sau khi sinh

Lưu ý khi đi tiểu nhiều sau khi sinh

Nếu sản phụ mắc bệnh này thì phải chú ý mấy điểm sau:

– Đây không phải là bệnh nặng nên không quá lo lắng, nếu không ảnh hưởng tới việc tiết sữa cho con bú và bệnh sẽ dễ tái phát.

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây, đảm bảo đại tiểu tiện được dễ dàng giúp giảm áp lực bụng dưới.

– Không lao động thể lực và vận động nặng, không mang xách những vật quá nặng để tránh làm tăng áp lực bụng.

– Nên luyện tập chức năng cơ đáy chậu hàng ngày bằng cách co hậu môn và âm đạo một cách nhịp nhàng mỗi lần 5 phút, mỗi ngày 2-3 lần. Làm như vậy sẽ có hiệu quả sau 1-3 tháng. Động tác này không chỉ có thể chữa trị chứng mất kiểm soát khi tiểu tiện và bệnh trĩ nhẹ mà con có thể nâng cao sức co rút của âm đạo.

Điều trị bệnh đi tiểu nhiều sau khi sinh bằng Đông y

Đông y cho rằng, nguyên nhân chứng đi tiểu nhiều sau khi sinh là chủ yếu do khí hư đi xuống hoặc do thận dương không đủ. Trên lý luận có thể chia làm 3 loại khí hư: Khí hư, Thận hưu, Bàng quang bị thương khi sinh. Thường cả 3 loại này tồn tại song song với nhau.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sẽ có phương thuốc điều trị thích hợp, tuy nhiên thường dùng là thuốc cầm nước tiểu. Khí hư thì uống canh bổ sung ích khí, thận hưu thì uống thận khí hoàn, bị thương sau khi sinh có máu bần nên uống thuốc trị bầm để giúp hồi phục chức năng bàng quang.

Phương thuốc điều trị (tham vấn ý kiến bác sĩ, lương y, không tự ý sử dụng):

– Tang phiêu diêu: 15g

– Ích chí nhân: 15g

– Đương sâm: 15g

– Thăng ma: 9g

– Đương quy: 12g

– Xuyên khung: 9g

– Hoàng kỳ: 20g

– Pháo khương: 9g

– Nhục quyế: 12g

– Cam thảo: 6g

– Sơn dược: 15g

– Sài hồ: 12g

– Trần bì: 12g

Mỗi ngày 1 thang sắc 2 lần chia ra uống vào buổi sáng và tối. Nếu có hiện tượng khác chứng bệnh này thì phải uống thuốc ngay, nếu để lâu sẽ rất khó chữa trị, còn có thể tạo thành chứng mất kiểm soát tiểu tiện kinh niên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button