Làm cha mẹ

Da bé xanh xao, xanh tím tái là biểu hiện của bệnh gì?

Mắc bệnh tim bẩm sinh, thiếu máu, chức năng phổi trục trặc là 3 yếu tố bệnh lý có thể khiến da trẻ luôn trong tình trạng xanh tím.

Khi da bé có biểu hiện xanh tìm, bạn có thể nghĩ ngay đến các nguyên nhân sau:

– Trẻ không nhận được đủ oxy

Lượng oxy dự trữ đủ trong phổi có chức năng tái tạo hồng cầu và tế bào máu khiến làn da trẻ luôm hồng hào, khỏe mạnh. Thiếu oxy, da trẻ dễ trở nên xanh tím. Nếu trẻ thường xuyên có biểu hiện xanh tím vùng môi, lưỡi hoặc vùng kín thì có khả năng trẻ mắc chứng bệnh về phổi. Trường hợp này bạn nên đưa trẻ đi khám để bác sỹ tìm cách điều trị.

Da bé phải hồng hào thì mới khỏe mạnh

Da bé phải hồng hào thì mới khỏe mạnh

– Trẻ thiếu máu

Tốc độ lưu thông máu trong cơ thể trẻ quá chậm; kết quả là máu và oxy không được tuần hoàn tốt và khiến da trẻ xanh xao. Trường hợp này, bác sỹ có thể kê đơn bổ sung viên sắt cho trẻ trong một khoảng thời gian.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trẻ được bổ sung viên sắt thường lười ăn và ăn kém ngon miệng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về liều lượng và cách thức sử dụng viên sắt cho bé.

– Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Các bác sỹ gợi ý rằng, làn da lý tưởng nhất ở trẻ là luôn hồng hào. Mặc dù khi trẻ khóc to, làn da toàn thân có biến đổi chút ít nhưng da trẻ sẽ trở lại bình thường ngay sau đó.

Trường hợp môi, da đầu ngón tay, ngón chân trẻ luôn trong tình trạng xanh tím, có khả năng trẻ mắc bệnh tim. Khi trẻ mắc bệnh, tuần hoàn máu trong tim trẻ thường bị rối loạn, cơ thể trẻ sẽ thiếu oxy, khiến trẻ bị tím môi và tím đầu ngón tay, chân.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thường khá yếu, kém hoạt động. Khi trẻ bú hoặc quấy khóc, làn da trẻ sẽ trở nên tím tái. Trẻ tăng cân chậm, đổ nhiều mồ hôi, sức đề kháng kém nên dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Trẻ cũng có hiện tượng thở co rút lồng ngực mỗi khi hoạt động nhiều. Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ đi khám để bác sỹ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của trẻ và có biện pháp điều trị thích hợp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button