Làm cha mẹ

Có thai lại sau khi sảy thai, lưu thai phải làm sao

Muốn có thai lại sau khi sảy thai, lưu thai. sảy thai nhiều lần phải làm gì, lời khuyên của bác sĩ ra sao.

Điều trị sảy thai sớm

Điều trị sảy thai sớm

Có thai lại sau khi sảy thai

Theo GS Vương Xuân Hội, sau khi sảy thai, lưu thai mà muốn có thai lại thì phải đợi cho sức khỏe bình phục hoàn toàn. Đồng thời, bạn cũng cần loại trừ nguyên nhân có thể sảy thai thêm 1 lần nữa. Đồng thời, bạn phải điều trị nguyên nhân sảy thai lần trước, như nguyên nhân nhiễm trùng chẳng hạn.

Đối với phụ nữ có xét nghiệm thông thường đều bình thường thì trạng thái đã trở lại ổn định, sẵn sàng cho việc mang thai. Khi bắt đầu thời kỳ thai nghén mới, nên dùng ngay các sinh tố như folat, sinh tố C, nhóm sinh tố B. Ngoài ra không phải điều trị gì đặc biệt mà chỉ cần óc chế độ nghỉ ngơi hợp lý là được.

Uống thuốc tránh thai sau khi sảy thai

Nhiều bạn thắc mắc sau lần sảy thai có nên dùng thuốc tránh thai hay không. Câu trả lời là, sau khi sảy thai không nên có bầu lại ngay, do vậy thầy thuốc sẽ cho uống thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Do đó, tốt nhất là dùng phương pháp tránh thai của nam giới, hoặc phương tiện đặt tại chỗ để ngừa thai cho nữ như đặt viên con nhộng, đặt lớp lọt hoặc màng ngăn hoặc viên diệt tinh trùng vào âm đạo.

Sảy thai nhiều lần, nguyên nhân, cách phòng tránh, điều trị

Nếu chẳng may bạn lại bị sảy thai lần nữa thì nhất thiết phải tiến hành tất cả các loại thử nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân và cố tránh không bị bệnh dọa sẩy.

– Tiến hành đo bằng số nội tiết: Thường thực hiện sau kỳ rụng trứng. Lấy ít niêm mạc trong tử cung ngày thứ 21 của chu kỳ kinh để xem trứng có thể đậu lại tốt không, đồng thời cũng xem trạng thái bài tiết của tuyến giáp.

– Chụp X quang buồng tử cung có cản quang: Là cách để xem buồng tử cung có hoàn hảo không. Chụp sau thời gian của hai kỳ kinh nguyệt và trước 10 ngày chu kỳ kinh nguyệt mới. Chỉ chụp sau khi đã bơm dung dịch cản quang vào. Việc chụp này giúp phát hiện u xơ hoặc bất thường khác trong buồng tử cung.

Nếu tử cung đổ ra sau có thể gây sảy thai trước 3 tháng, nhưng chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý cũng giải quyết được mà không cần phẫu thuật chỉnh hình.

Còn nếu u xơ tử cung hay 1 biến dạng tử cung thì cần phải phẫu thuật.

Ngoài ra, cũng có thể có một khối sùi nội tử cung gây tắc vòi trứng hoặc gây cho trứng không có chỗ cắm tốt vào niêm mạc tử cung.

Tình trạng eo tử cung bị rộng có thể do bẩm sinh nhưng nhiều khi do phá thai muộn hoặc do bị nạo nhiều lần liên tiếp. Eo mở rộng thì khi tử cung co bóp thai sẽ bị tống ra dễ dàng. Eo mở rộng thường gây sảy thai trong quý 2 hoặc đẻ non.

– Phương pháp buộc cổ tử cung: Những trường hợp eo cổ tử cung bị mở rộng dễ sảy thai. Để phòng tránh sảy thai, vào thời điểm thai được 2 tháng rưỡi, ngoài xét nghiệm nội tiết người ta còn tiến hành phẫu thuật buộc thắt cổ tử cung hẹp bớt lại. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng nhưng sau phẫu thuật nhất thiết phải cho sản phụ nghỉ ngơi trong vài ngày.

– Tiến hành xét nghiệm tinh trùng người chồng để đếm số lượng và kiểm tra chất lượng, hình dạng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường. Ngoài ra, còn xét nghiệm nước tiểu và tinh trùng về vi trùng, ký sinh trùng để điều trị viêm nhiễm nếu có.

Ngoài ra, trong trường hợp sảy thai nhiều lần, cần nghiên cứu nhiễm sắc thể của cả hai vợ chồng, thử lại phản ứng giữa tinh trùng và chất nhầy trong cổ tử cung xem có kỵ nhau không để có phương pháp điều trị thích hợp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button