Sức khỏe

Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Người hút thuốc lá dễ có tỷ lệ biến chứng cao gấp 14 lần khi mắc COVID-19

Các chuyên gia người Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Người hút thuốc lá trong lúc Covid- 19 bùng phát đã đến lúc dừng lại ngay, đừng để ân hận.

Từ đầu tháng 3, tại trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật các khuyến nghị của mình cho Covid-19. Họ tập trung vào một nhóm dân số cụ thể, là những người cao tuổi và người mắc bệnh nền nghiêm trọng. CDC gọi họ là nhóm có “nguy cơ cao hơn”.

1

Tuy nhiên, còn một nhóm dân số khác cũng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương sau khi nhiễm Covid-19, nghĩa là họ có thể bị bệnh nặng hơn nếu nhiễm virus, với tỉ lệ tử vong cao hơn. Nhưng nhóm dân số này lại chưa được quan tâm và nhận được những khuyến cáo cần thiết và kịp thời: Đó là những người hút thuốc, thuốc lá điện tử hoặc mắc các rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Tỷ lệ biến chứng nặng và nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19 ở người hút thuốc

“Khi phổi của ai đó bị nhiễm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, các tác động từ việc hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ khiến tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với những người không hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử”, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm soát và Giáo dục về Thuốc lá tại Đại học California, San Francisco đồng ý.

2

Ông giải thích rằng thuốc lá điện tử sẽ ảnh hưởng đến phổi của bạn ở mọi cấp độ. Nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch trong khoang mũi của bạn, phía sâu trong đó có một lớp vi mao siêu nhỏ gọi là cilia. Các lông mao này làm nhiệm vụ đẩy những thứ ngoại lai như là bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus ra ngoài, là hàng phòng thủ dầu tiên trong hệ hô hấp của bạn.

Hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ làm giảm khả năng “loại bỏ virus khỏi đường hô hấp trên của bạn”, giáo sư Glantz nói trong một phỏng vấn qua điện thoại.

CDC đã báo cáo rằng các bệnh viện ở Mỹ đang phải chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân dưới 44 tuổi nhập viện vì Covid-19. Và giáo sư Glantz đặt câu hỏi liệu xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở Mỹ có đang góp phần vào thực tế này hay không?

“Một số bác sĩ chuyên khoa phổi [là đồng nghiệp] của tôi đã ghi nhận những người dưới 30 tuổi [nhiễm Covid-19] và phải nhập viện, có một cặp vợ chồng hút thuốc lá điện tử”, ông nói. Tuy nhiên, giáo sư Glantz cũng chia sẻ rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu hoặc bằng chứng để nói rằng thuốc lá điện tử có liên quan thế nào đến Covid-19.

Bằng chứng tốt nhất mà các nhà khoa học có thể nhìn vào để hỗ trợ cho các lập luận của mình lúc này là các nghiên cứu trước đây trên bệnh nhân mắc các hội chứng suy hô hấp khác. Theo đó, những người hút thuốc lá đúng là có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng hơn.

Và một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: Trong nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiền sử hút thuốc lá, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

3

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14%.

Virus gây bệnh Covid 19 tấn công phổi như thế nào?

Khi đi vào cơ thể, virus corona sẽ gây ra các cơn ho, toàn thân đau nhức, phổi bắt đầu xuất hiện những đốm trắng từ vách liên sườn đến nội nhãn ở thùy dưới bên phải. Lúc này, virus corona đã xâm chiếm và phá hủy các phế nang do sức đề kháng của phổi đã mất đi vì khói thuốc lá trước đó.

Tiếp đó, các đốm trắng hình lưỡi liềm này sẽ chiếm lấy cả hai phổi và xuôi theo võng mạc phía sau rồi tập trung ở đáy. Khi các tổn thương đã mở rộng ra hai bên phổi, các đốm trắng gần như ‘chiếm đoạt’ được toàn bộ phổi và gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi. Lúc này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong cao do sức khỏe phổi vốn đã bị tổn thương nên hầu như không có sức chống trả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button