Làm cha mẹ

Cho con bú có uống thuốc tránh thai được không ?

Tránh thai (ngừa thai) sau khi sinh cần lưu ý sử dụng các biện pháp an toàn cho cả sản phụ và em bé. Sau đây là hướng dẫn mẹ bầu cách tránh thai an toàn.

Quan hệ trở lại sau khi sinh

Theo các bác sĩ sản khoa, phải chờ hết ra máu và âm hộ phải liền sẹo thì mới nên quan hệ trở lại. Nếu không sẽ làm đau, mất khoái cảm.

Đồng thời, phải QHTD an toàn, giữ vệ sinh của cả 2 người, phòng ngừa viêm nhiễm lan rộng toàn bộ vùng kín nữ.

Cho con bú không nên uống thuốc ngửa thai

Cho con bú không nên uống thuốc ngửa thai

Tránh thai (ngừa thai) sau khi sinh

Theo các chuyên gia sản khoa, bà đẻ sau khi sinh có thể áp dụng các biện pháp tránh thai sau:

– Dũng thuốc tránh thai tại chỗ: Viên thuốc đặt, bọt biển, thuốc diệt tinh trùng. Phương pháp này không phòng ngừa được tuyệt đối.

– Xuất tinh ra ngoài để tránh thai: Ngừng giao hợp trước khi xuất tinh không bảo đảm tuyệt đối. Sau sinh cổ tử cung cũng có thể xuống thấp hay mở, nếu có một giọt tinh trùng phóng vào tử cung cũng đủ làm thụ thai sau khi gặp một trứng vừa rụng.

– Đặt vòng tránh thai: Nếu đặt sớm trước 2 tháng sau khi sinh dễ có nguy cơ bị tống ra ngoài. Có thể đặt vòng 3 tháng sau khi mổ lấy thai và 2 tháng sau khi sinh bình thường.

– Dụng cụ tránh thai của nam giới: Biện pháp này không chỉ có hiệu quả trong việc phòng tránh thai mà còn có tác dụng phòng chống các bệnh hoa liễu truyền qua đường sinh dục.

– Cho con bú:

Đây cũng là một biện pháp để giảm bớt nguy cơ có thai, tuy nhiên không chắc chắn lắm. Nhiều trường hợp vẫn có thai khi quan hệ trong thời gian cho con bú. Thường trong 3 tháng đầu khi cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì biện pháp này khá hiệu quả.

– Uống thuốc tránh thai: Chỉ sử dụng khi sản phụ không cho con bú và các điều kiện nội khoa bình thường nhưng huyết áp, hằng số máu, không có tiểu sử bệnh viêm tĩnh mạch thì có thể uống sau khi sinh 20 ngày.

Cho con bú có được uống thuốc tránh thai, tránh thai khẩn cấp

Câu trả lời là hầu hết thuốc tránh thai, tránh thai khẩn cấp không an toàn khi cho con bú. Thuốc tránh thai sẽ theo sữa mẹ vào cơ thể bé, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia sản khoa khuyên, trong khi cho con bú, tốt nhất sử dụng các biện pháp tránh không có hormone thì tốt hơn vì các phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các biện pháp này bao gồm phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM: Lactation Amenorrhea Method), bao cao su (BCS), vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung. Một số phương pháp ít thông dụng hơn là màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, thuốc diệt tinh trùng…

Thuốc ngừa thai chỉ có progestin, thuốc tiêm DMPA, que cấy Implanon là các phương pháp tránh thai có sử dụng hormone có thể sử dụng được trong khi cho con bú.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button