Sức khỏe

Cách dùng kem chống nắng an toàn, hiệu quả

Lựa chọn kem chống nắng tốt và sử dụng kem chống nắng an toàn không phải ai cũng biết, đặt biệt khi mà trên thị trường có quá nhiều loại kem chống nắng.

Kem chống nắng là gì

Trong ánh nắng có nhiều tia cực tím rất hại cho da. Vì vậy, mọi người (kể cả nam giới) nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình.

Kem chống nắng là loại kem có chứa các thành phần có khả năng ngăn chặn, hấp phụ hoặc làm giảm tác hại của tia cực tím (UVA và UVB) trong ánh nắng lên da, gây bỏng da, sạm da, lão hóa da, gây nhăn nheo.

Ở một số trường hợp, nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có thể đối mặt nguy cơ ung thư da. Có thể xem kem chống nắng vừa như một loại mỹ phẩm lại vừa như một loại thuốc bôi tại chỗ.

Kem chống nắng cần bôi trước khi ra nắng 30 phút

Kem chống nắng cần bôi trước khi ra nắng 30 phút

Trên thị trường có các loại kem chống nắng nào

Kem chống nắng rất đa dạng và phong phú với nhiều tên gọi khác nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống nắng như: Sun Oil, Sun Block, Suntan…, hoặc trên nhãn hiệu có ghi công dụng như: Anti UVA+UVB.

Trên mỗi sản phẩm thường có ghi chỉ số chống nắng Sun Protective Factor (SPF) riêng cho mỗi sản phẩm, như SPF 10, SPF 15, SPF 20, SPF 30-70-79… Có nghĩa là nếu khả năng chóng nắng của bạn, phơi nắng 30 phút da mới bắt đầu ửng đỏ, được coi là SPF=1, Như vậy, SPF 10 thì khả năng giúp cho bạn chóng nắng gấp 10 lần tức 300 phút phơi nắng.

Thông thường nên chọn có SPF từ 15 trở lên, nhưng không phải chỉ số càng cao là tốt mà chỉ chọn chỉ số phù hợp với thời gian dự kiến tiếp xúc với nắng, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm da với ánh sáng của từng người.

Trên thực tế cũng cần nhớ rằng, khi tiếp xúc với nắng da luôn đổ mồ hôi hoặc khi bơi lội thì kem chống nắng sẽ trôi đi, nên không còn tác dụng nữa, nên cũng cần chú ý nên chọn sản phẩm chống nắng không mất tác dụng bởi yếu tố trên, sản phẩm thường có ghi Water resistant (chống nước).

Cần chọn kem chống nắng có chỉ số cao.

Kem có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng tốt

Dùng kem chống nắng có an toàn không?

Câu trả lời là sản phẩm này chỉ an toàn ở mức tương đối. Bởi kem chống nắng cũng như các mỹ phẩm khác khi sử dụng đều có thể gây dị ứng, vì vậy cần thử phản ứng trước khi sử dụng, nhất là người mới sử dụng lần đầu tiên, bằng phương pháp thử da ở mặt trong mặt trong cánh tay kem chống nắng để trong 24 – 48 giờ, nếu không nổi mẩn đỏ, không nổi mụn nước, không ngứa thì sử dụng được, tuy nhiên cũng cần đề phòng với những trường hợp dị ứng chậm.

Cách chọn kem chống nắng phù hợp

Các bức xạ có độ dài sóng 280-320 nanomet (UVB) làm sạm da, cháy da; còn bức xạ UVA có độ dài sóng 320-400 nanomet chỉ làm sạm da. Da người nhạy cảm với các bức xạ có độ dài sóng 296 nanomet. Mặt trời phát ra các bức xạ đến được trái đất có độ dài sóng khoảng 310 nanomet. Vì vậy, kem chống nắng nào hấp thu được tối đa các bức xạ có độ dài sóng đề cập ở trên là kem chống nắng hữu hiệu.

Trên các lọ kem chống nắng thường có chỉ số SPF (yếu tố che chắn ánh sáng mặt trời). Nếu chúng ta đem chia liều lượng của ánh sáng mặt trời gây ban đỏ trên da có bôi kem chống nắng với liều lượng ánh sáng mặt trời gây ban đỏ trên da không được bôi kem đó thì có trị số SPF. Như vậy, kem chống nắng có trị số SPF càng lớn thì càng chống được bức xạ tử ngoại nhiều hơn và dĩ nhiên là kem tốt hơn.

Mỗi kem chống nắng đều có ghi trị số SPF và mỗi trị số này đều có một giá trị nhất định. SPF = 2-4 chỉ che chắn tối thiểu nên da vẫn bị sạm nắng. SPF = 4-8 có khả năng che chắn vừa phải, da bị sạm nắng phần nào. Khi bôi loại kem này, có thể phơi nắng dưới tia UVB với thời gian dài hơn khi không bôi kem 8-12 lần. SPF = 12-20 che chắn rất tốt nên da không bị sạm nắng hoặc bị rất ít. Khi bôi kem này thì khả năng phơi dưới tia UVB với thời gian dài hơn khi không bôi kem 12-20 lần.

SPF = 20-30 giúp phòng chống cháy da rất tốt, da không bị sạm. Các kem chống nắng có SPF cao hơn 30, thậm chí 40 hay 50 thì khả năng chống nắng cũng không cao hơn đáng kể. Theo quy ước của FDA, những kem có trị số SPF lớn hơn 30 dù là bao nhiêu cũng được ghi là 30+ mà thôi.

Bỏng rộp vì dùng kem chống nắng không an toàn

Bỏng rộp vì dùng kem chống nắng không an toàn

Một điều nữa cần chú ý là liều lượng bôi kem chống nắng. Mỗi lần phải dùng ít nhất khoảng 25 g, tương đương 6 thìa cà phê. Nếu dùng kem có chỉ số SPF cao nhưng liều thấp cũng không có ý nghĩa. Sau mỗi thời gian nhất định bị nhiệt độ cao thì kem chảy ra, trôi theo mồ hôi hoặc do tắm nước mà bị mất nên làm giảm khả năng chống nắng.

Nên lưu ý không được bôi kem chống nắng trên đầu, mắt hay một số niêm mạc. Nếu ỷ lại việc dùng kem mà kéo dài thời gian tắm nắng, không có biện pháp bảo vệ các cơ quan này thì sẽ rất có hại. Bản chất thực sự của các kem chống nắng là các loại hóa chất hấp thụ bức xạ tử ngoại như axít paraaminobenzoic, benzophynon, axít cinnamic, salicylat (chủ yếu đối với tia UVB) hay oxít kẽm, oxít titan, meroxyl (chủ yếu đối với tia UVA).

Cách dùng kem chống nắng an toàn

Khi sử dụng kem chống nắng, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn mà hiệu quả.

Sau khi đã thử độ an toàn của kem trên da, bạn có thể:

1. Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra đường.

2. Chỉ cần bôi một lớp kem mỏng trên da.

3. Chọn kem chống nắng có trị số SPF phù hợp. Đối với làn da sáng, chọn kem chống nắng có SPF 20-30, nếu làn da sạm thì chọn SPF 10-20.

4. Sau lần bôi thứ nhất, cứ mỗi 2 giờ bôi 1 lần.

5. Phải bôi kem chống nắng lên da vùng cổ.

6. Nếu chuẩn bị đi biển thì 2-3 tuần trước đó bổ sung vitamin A, C, E cùng với kẽm và selen. Bôi kem chống nắng ngay khi lên xe đi biển. Sau đó, cứ 2 giờ bôi 1 lần hoặc bôi sau mỗi lần tắm.

Như vậy, để sử dụng kem chống nắn an toàn, bạn cần lưu ý 3 nội dung:

– Chọn loại kem chống nắng tốt.

– Thử độ an toàn trên da trước.

– Bôi kem theo chỉ dẫn trước khi ra nắng.

Xem hướng dẫn bôi kem chống nắng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button