Làm cha mẹ

Bé bị táo bón phải làm sao?

Khi bé bị táo bón, bệnh có thể dẫn tới táo bón nặng, đi ngoài ra máu… Bệnh này có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả thói quen ăn uống, sinh hoạt của bố mẹ ảnh hưởng tới bé.

Vì sao trẻ nhỏ hay táo bón?

1. Trẻ nhỏ ngay từ khi sơ sinh không được huấn luyện thói quen đi đại tiện, sau khi tuổi đã lớn một chút, lại luôn có thói quen không tốt là hay nhịn khi buồn đại tiện, dẫn đến tình trạng đầu dưới kết tràng phình to ra, phân bị tích trệ ở đó, gây nên bí đại tiện, chữa khó khỏi.

2. Trẻ đẻ non, bị còi xương, bị bệnh thiếu trí năng, thiếu vitamin B1 và bị suy dinh dưỡng ở thời kỳ khôi phục. Trẻ bí đại tiện vì cơ ruột nhão, trương lực giảm sút, phản ứng của kết tràng không đủ sức… làm cho nhu động ruột yếu mà gây nên.

3. Trẻ nuôi bộ 9bằng sữa bò) trong thức ăn chứa quá nhiều protein, hợp chất đường quá ít (nhất là loại saccharides), dễ sinh ra táo bón.

4. Thức ăn ăn v ào ít, thức ăn thiếu chất xơ thô hoặc thành phần nước, làm cho kết mạc trực tràng ít bị kích thích, không sinh ra phản xạ thải phân ra ngoài.

Bé bị táo bón bố mẹ cần chú ý hơn tới chế độ ăn uố

Bé bị táo bón bố mẹ cần chú ý hơn tới chế độ ăn uống

Bé bị táo bón phải làm sao?

Nếu bé bị táo bón, bạn cần:

– Cải thiện ăn uống của trẻ, cho ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như rau hẹ, rau cần, các loại rau xanh, chuối tiêu… và uống nhiều nước sôi để ấm.

– Nấu nước táo tàu, dùng chuối tiêu nghiền nát pha thêm nước táo tàu cho ăn.

– Tập thói quen tốt để trẻ đại tiện hằng ngày đúng giờ, có thể mỗi ngày cho trẻ đại tiện vào một giờ nhất định, khi trẻ đã lớn đôi chút cho trẻ ngồi bô vào giờ quy định. Thoạt đầu không thấy trẻ đại tiện ra phân cũng không sao, cứ ngày nào cũng cho trẻ ngồi mấy lần theo giờ nhất định vào bô khoảng 10-15 phút. Huấn luyện như vậy 1-2 tuần trẻ sẽ có phản xạ đại tiện ra phân.

– Cho trẻ hoạt động nhiều ngoài trời.

– Dùng dầu vừng, lạc… bôi vào hậu môn trẻ và cho thụt ra vào nhè nhẹ cũng có thể gây tác dụng thông đại tiện.

Chữa táo bón cho bé bằng xoa bóp

Để trẻ nằm ngửa, bố mẹ dùng gốc bàn tay phải áp sát cơ bụng của trẻ theo phương pháp hướng từ bụng bên phải đưa sang bụng bên trái, đưa xuống dưới bụng dưới bên phải, vừa day vừa đẩy. Làm đi làm lại nhiều lần theo phương hướng này. Hoạt động xoa bóp không nên nặng nề, mỗi lần khoảng 10 phút.

Mỗi ngày xoa như thế vài ba lần cho đến khi bệnh chuyển biến tốt, lại tiếp tục kiên trì làm thêm 1-2 tuần nữa để củng cố hiệu quả điều trị.

Việc day bụng như thế có thể thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch ở dạ dày và ruột của bụng, tăng thêm nhu động của ruột, không những có thể làm cho thông đại tiện mà còn có thể tăng thêm sự thèm ăn của trẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button