Làm cha mẹ

Bà đẻ kiêng ăn những gì sau sinh để tốt cho con

Sau khi sinh sản phụ cần chú ý ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý, tránh kiêng cữ một cách mù quáng sẽ gây hại cho cả mẹ và con.

Sau sinh kiêng ăn thức ăn sống, lạnh, cứng

Thức ăn lạnh, sống, cứng làm tổn thương răng, dạ dày, chức năng tiêu hóa của bà đẻ. Hơn nữa, thức ăn sống lạnh dễ tạo máu bầm, dẫn đến đau bụng sau khi sinh, làm cho nước ối chảy không ngừng. Nếu ăn thức ăn cứng dễ làm cho sản phụ đau răng.

Bà đẻ không nên ăn kem ngay sau sinh

Bà đẻ không nên ăn kem ngay sau sinh

Bà đẻ kiêng ăn thức ăn dễ gây táo bón

Có nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại khó tiêu, ăn nhiều sẽ làm ruột khó chịu và gây nên táo bón. Ngoài ra, bà đẻ tuyệt đối không được uống rượu, hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá, bởi cồn và nicotin (từ khói thuốc) có thể truyền qua sữa sang con, khiến trẻ khó chịu hoặc gây bệnh tật cho trẻ.

Thực phẩm gây táo bón có thể khiến sản phụ rách hậu môn, trĩ và sa tử cung.

Nên ăn các thức ăn dễ tiêu như: Mì sợi, cháo gà, mì vằn thắn.

– Sau sinh kiêng ăn thức ăn cay nóng

Thức ăn cay, nóng sẽ làm cho sản phụ nóng lên, bốc hỏa và ảnh hưởng đến trẻ qua tuyến sữa. Những sản phẩm gây nóng cho cả mẹ và bé là ớt, tiêu, hẹ, hành.

Sản phụ không nên ăn thức ăn cay nóng

Sản phụ không nên ăn thức ăn cay nóng
– Sản phụ kiêng ăn nhiều dầu mỡ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, 5-7 ngày sau khi sinh nên lấy cơm nát, cháo, canh trứng làm thức ăn chính, không nên ăng thức ăn có nhiều dầu mỡ. Sau 7 ngày, nếu khẩu vị trở lại bình thường, sản phụ hoàn toàn có thể ăn cá, thịt, trứng, gà nhưng lưu ý không nên ăn quá no.

– Không kiêng cữ mù quáng

Nhiều mẹ bầu kiêng cữ một cách mù quáng như chỉ ăn thịt nạc, kiêng hầu hết mọi thứ thức ăn khác, hoặc có người lại ăn thức ăn quá mặn. Thời gian này, người mẹ cần ăn uống hợp lý, đa dạng để đảm bảo dưỡng chất cần thiết, vừa lấy lại sức khỏe sau sinh, vừa tiết sữa cho con bú.

Nếu kiêng khem mù quáng, mẹ sẽ giảm sút sức khỏe, gầy yếu, còn trẻ sẽ suy dinh dưỡng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button