Làm cha mẹ

Bà đẻ có nên ăn mặn không hay kiêng muối?

Bà đẻ, mẹ cho con bú có nên ăn mặn nhiều hay phải kiêng muối như quan niệm dân gian là câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Trước đây, có quan niệm cho rằng phụ nữ sau khi sinh và trong thời gian cho con bú phải kiêng muối vì mẹ ăn nhiều muối sẽ khiến trẻ mắc chứng không cầm được đái. Vì thế, thức ăn của sản phụ đều không cho muối, làm cho sản phụ không có khẩu vị, không muốn ăn uống dẫn tới suy dinh dưỡng.

Muối ăn có tên gọi là natriclỏua. Ion natri dương trong muối là ion dương có ích không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Huyết tương của người bình thường có nồng độ natri máu nhất định để duy trì sự cân bằng chất điện phân và nước cho cơ thể. Nhiều người nói rằng sản phụ phải kiêng muoói vì sự gia tăng lượng máu tuần trong thời kỳ cuối của quá trình mang thai, nước natri bị giữ lại trong cơ thể làm cho sưng phù.

Hạn chế ăn muối sau khi sinh thúc đẩy nước và natri dưa thừa trong cơ thể bài tiết ra ngoài, hồi phục lại mức độ trước khi sinh nở, đó là nguyên nhân của quan niệm này.

Bà đẻ nên ăn một lượng muối vừa phải (4-9g) mỗi ng

Bà đẻ nên ăn một lượng muối vừa phải (4-9g) mỗi ng

Sản phụ ăn muối nhiều ion natri dương quá nhiều trong cơ thể là điều không có lợi. Nhưng qua quá trình tự điều tiết, nước và natri trong cơ thể đã hồi phục bình thường, lúc này mà cấm sản phụ ăn muối là điều vô lý.

Người trưởng thành mỗi ngày cần từ 4-9g muối, lượng muối này sẽ được hấp thụ trong đường tiêu hóa. Nếu thiếu muối sẽ xuất hiện chứng áp huyết thấp, hoa mắt váng đầu, buồn nôn, kém ăn, mất sức… Vì vậy, phải giữ một nồng độ muối natri đáng kể trong cơ thể.

Sản phụ cho con bú hạn chế ăn muối không chỉ ảnh hưởng đến sự cân bằng chất điện phân bên trong cơ thể, ảnh hưởng tới khẩu vị và sức khỏe của người mẹ mà còn bất lợi đối với sự phát triển của trẻ. Cho nên mỗi ngày sản phụ ăn một lượng muối nhất định là điều có lợi chứ không có hại.

Nhưng nếu khẩu vị của người mẹ quá mặn, ăn quá nhiều muối thì sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không tốt cho gan, làm huyết áp tăng cao.

Đồng thời chất natri đi vào cơ thể của trẻ qua sữa cũng làm tăng gánh nặng cho thận vả sức khỏe của trẻ.

Nhưng vậy, bà đẻ không nên kiêng muối, cũng không nên ăn quá mặn mà thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý.

Nên đọc

Bà đẻ nên ăn quả gì sau khi sinh?

Bà đẻ nên ăn quả gì sau khi sinh?

Bà bầu, bà đẻ có nên ăn mì chính (bột ngọt), tác hại của nó.

Bà bầu, bà đẻ có nên ăn mì chính (bột ngọt), tác hại của nó.

Bà đẻ kiêng ăn những gì sau sinh để tốt cho con

Bà đẻ kiêng ăn những gì sau sinh để tốt cho con

Sau sinh nên ăn gì mới tốt cho mẹ và bé

Sau sinh nên ăn gì mới tốt cho mẹ và bé

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button