Làm cha mẹ

Bà bầu có nên ăn dưa muối ?

Bà bầu có được ăn dưa cải muối chua không, dưa muối có tác dụng gì, cách muối dưa ngon sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Tác dụng của dưa cải muối

Dưa muối là món ăn phổ biến của người Việt. Nhắc đến dưa muối, người ta thường nghĩ ngay đến cải muối chua. Có nơi còn muối dưa chua bằng dọc mùng, rau muống…

Trong lá cải canh (cải bẹ xanh, cải cay) có protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Khi muối dưa, ở môi trường thiếu oxy và nồng độ muối khoảng ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilli phát triển. Phần lớn glucid trong rau chuyển thành acid lactic; các vitamin B và C giảm khoảng 10%; protid, chất béo, muối khoáng, chất vi lượng ít biến đổi. Cứ 100g cải xanh muối dưa có 85,6g nước, 1,7g protid, 2,3g acid lactic, 2,3g chất xơ, 3,4g tro; khả năng sinh nhiệt 16 calo/100g. Trong nước dưa chua có acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột, có thể dùng nước dưa trong bữa ăn; nhưng phải đảm bảo vệ sinh và muối dưa đúng kỹ thuật.

Dưa muối có 2 tác dụng quan trọng là tăng khẩu vị và kích thích tiêu hóa.

Dưa cải muối chua có tác dụng tăng khẩu vị, kích t

Dưa cải muối chua có tác dụng tăng khẩu vị, kích t

Tuy nhiên, hiện nay, khi ăn dưa muối cần lưu ý những vấn đề rau:

– Cải muối dưa phải là cải sạch, không dùng cải có phun nhiều hóa chất trừ sâu hoặc kích thích tăng trưởng rất dễ ngộ độc.

– Không ăn dưa muối xổi (chưa chín): Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá thường gặp (tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…), ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư. Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

Bà bầu có được ăn dưa cải muối chua không ?

Các chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Từ Dũ khuyên bà bầu nên hạn chế ăn dưa muối chua.

Đặc biệt, bà bầu không nên mua dưa ở ngoài chợ về ăn vì có thể bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, bà bầu cũng tuyệt đối không ăn dưa muối xổi vì chất nitrat tồn dư trong dưa muối xổi có thể gây hại cho cơ thể.

Nói cách khác, phụ nữ mang thai không cần phải kiêng ăn dưa cà muối. Chưa có bằng chứng nào nói dưa cà muối có liên quan tới bệnh hậu sản. Tuy nhiên,trong giai đoạn mang thai, nên hạn chế ăn dưa cà muối.

Nếu bà bầu bị bệnh cao huyết áp thì nên hạn chế ăn dưa muối vì trong dưa muối có nhiều muối. Ăn vào sẽ kích thích uống nước nhiều. Có thể làm tăng huyết áp.

Cách muối dưa ngon, an toàn cho bà bầu

* Chuẩn bị nguyên liệu:

– Lá cải 10 kg.

– Phèn chua 50 – 100g.

– Muối ăn 600 – 700g.

* Cách muối dưa ngon, an toàn cho bà bầu:

Chọn lá cải hơi già và bánh tẻ (cây sắp có ngồng – sắp ra hoa và chưa có xơ) rửa sạch, phơi cho héo, dội qua bằng nước sôi, cho vào hũ. Đậy vỉ (tre) lên để rau không nổi trên mặt nước muối. Hòa tan muối và phèn trong nước nóng (khoảng 3-5 lít), lọc, để nguội, đổ vào hũ (âu, vại) có rau. Nước muối phải ngập trên vỉ. Đậy hũ kín. Sau vài ngày, rau cảI chuyển sang màu cỏ úa, nước chua là được dưa chua. Để hạn chế dưa chua quá, có thể vớt dưa cho vào hộp nhựa hay liễm, cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Cũng có thể sử dụng nguyên liệu là cải bắp. Tuy nhiên, cải bắp thì phải muối xổi, không thích hợp cho bà bầu.

Dưa chua có thể chấm với nước mắm ớt ăn rất ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể om dưa chua với cá chép rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Xem clip hướng dẫn cách muối dưa ngon

Nên đọc

Mang thai 3 tháng đầu: Những điều không thể bỏ qua

Mang thai 3 tháng đầu: Những điều không thể bỏ qua

Mang thai 3 tháng giữa: Những lưu ý quan trọng

Mang thai 3 tháng giữa: Những lưu ý quan trọng

Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu cần chú ý những gì?

Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu cần chú ý những gì?

Mang thai quan hệ tình dục được không, lời khuyên của bác sĩ

Mang thai quan hệ tình dục được không, lời khuyên của bác sĩ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button