Làm cha mẹ

Bà bầu có đi máy bay được không?

Mang thai tháng đầu, tháng thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, tháng cuối có được đi máy bay không. Bà bầu đi máy bay cần chú ý những gì…

Mang bầu có đi máy bay được không

Theo bác sĩ Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, bà bầu hoàn toàn có thể đi máy bay trong thời gian mang thai. Theo bác sĩ Tuấn, máy bay là phương tiện giao thông êm ái và an toàn hơn nhiều phương tiện khác.

Đồng quan điểm, ThS. BS. Ngô Thị Yên, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Từ Dũ cho rằng, về lý thuyết thì bà bầu có thể đi máy bay, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của việc đi máy bay đổi với từng sản phụ sẽ không giống nhau.

Lời khuyên của các chuyên gia là, bà bầu đi máy bay an toàn nhất trong giai đoạn thai đã từ 18 – 24 tuần (sau 4 tháng và trước 7 tháng).

Mang thai đi máy bay cần tuân thủ quy định của hãn

Mang thai đi máy bay cần tuân thủ quy định của hãn

Bà bầu kiêng đi máy bay khi nào

Các mẹ bầu cần đọc kỹ thông tin sau, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây thì không nên đi máy bay:

Các chuyên gia khuyến cáo, các bà bầu mang đa thai như sinh đôi, sinh ba…, bị đái tháo đường, tăng huyết áp thì không nên đi máy bay cho đến khi bệnh ổn định. Nếu cần thiết phải đi máy bay, cần có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Do áp suất trong máy bay thấp hơn bên ngoài, lượng ôxy trong máu hành khách hơi thấp, vì vậy nhịp tim cũng như huyết áp sẽ hơi tăng để cơ thể có thêm dưỡng khí. Vì vậy, nếu thai phụ bị bệnh thiếu máu, bệnh hồng cầu hình liềm, tiền sử máu cục hoặc nhau thai yếu thì cả mẹ và thai đều có rủi ro về sức khỏe.

Bà bầu mang thai từ 28 – 32 tuần tuổi trở lên đã có thể trở dạ bất cứ lúc nào nên không nên đi máy bay.

Đối với trường hợp thai nhỏ tuổi hơn nhưng khi lên máy bay do thay đổi áp suất vẫn có thể gây cơn co tử cung khiến thai phụ chuyển dạ đẻ non.

Quy định của các hãng hàng không Vietnam Airline, Jetstar và Vietjet Air về vận chuyển bà bầu

* Quy định của Vietjet Air: Vietjet từ chối vận chuyển phụ nữ mang thai trên 32 tuần.

Quy định của Vietjet về vận chuyển phụ nữ mang tha

Quy định của Vietjet về vận chuyển phụ nữ mang thai

* Quy định của Vietnam Airline:

Vietnam Airline chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trên 32 tuần nhưng phải thực hiện theo thủ tục đặc biệt.

Bạn có thể tham khảo thể lệ vận chuyển bà bầu của Vietnam Air line như sau:

Yêu cầu về việc vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai cần được đặt trước.

Không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:

Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên; hoặc

Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc

Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba …; hoặc

Có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc

Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận

* Quy định của hãng Jetstar:

Hành khách mang thai dưới 28 tuần: khi làm thủ tục check- in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân, cần cung cấp sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Hành khách mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: khi làm thủ tục check – in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tuỳ thân cần cung cấp sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe có ngày khám không quá 07 ngày so với ngày khởi hành. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

* Ghi chú: Hành khách không cần xuất trình xác nhận của bác sỹ “Đủ sức khỏe để đi máy bay”. Các nhân viên sân bay sẽ kiểm tra sổ/giấy khám khai của hành khách và chấp nhận vận chuyển nếu tình trạng thai phụ và thai nhi bình thường cũng như không có khuyến cáo của bác sỹ về việc hạn chế di chuyển.

Hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên: Không chấp nhận vận chuyển trên chuyến bay của Jetstar..

Như vậy, bà bầu có thể đi máy bay, và tùy theo hãng hàng không, sẽ có các quy định khác nhau về chuyên chở người mang thai. Bạn cần đọc kỹ và tuân thủ các yêu cầu cũng như chỉ dẫn của các hãng này để đảm bảo an toàn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button