Khám phá

9 vết xước trên nắp quan tài và những bí ẩn về cái chết của Lý Tiểu Long

Gần nửa thế kỷ đã qua đi nhưng người ta vẫn miệt mài đi tìm nguyên nhân cái chết của huyền thoại võ thuật Hong Kong – Lý Tiểu Long.

1

Một ngày tháng 7 đầy nắng, báo chí Hong Kong ồ ạt đăng tải những thông tin khiến nhiều người hoang mang: Lý Tiểu Long – ngôi sao võ thuật đột ngột qua đời. Đến nay vẫn có rất nhiều giả thuyết được đặt ra, những câu hỏi được bỏ lửng xung quanh cái chết của huyền thoại võ thuật Hong Kong.

21/7/1973 – Thế giới mất đi một huyền thoại võ thuật mang tên Lý Tiểu Long

21/7/1973, báo chí Hong Kong đăng tải bài viết với nội dung: “Ngôi sao võ thuật nổi danh Lý Tiểu Long bất ngờ ngất xỉu tại nhà riêng lúc 11h30 đêm qua. Vợ Lý Tiểu Long đưa chồng đến bệnh viện Queen’s Elizabeth cấp cứu nhưng không kịp. Phía bệnh viện chưa thể xác định nguyên nhân cái chết…”.

2

Được biết, Trâu Văn Hoài (nhà làm phim Hong Kong cũng là bạn thân của Lý Tiểu Long) là người tiết lộ sớm nhất tin Lý Tiểu Long qua đời, ông cho biết Lý Tiểu Long chết tại nhà riêng, vợ ở bên cạnh. Anh trai diễn viên cũng khẳng định điều này.

Tuy nhiên không lâu sau đó, tờ Star của Hong Kong đăng bài khẳng định Lý Tiểu Long qua đời sau khi đến nhà nữ diễn viên Đinh Phối – người có tin đồn tình ái với huyền thoại võ thuật.

Cũng từ đó hé lộ sự thật về quá trình qua đời của Lý Tiểu Long.

3

13h ngày 20/7, vợ Lý Tiểu Long có việc nên ra ngoài, chỉ mình anh ở nhà.

14h, Trâu Văn Hoài tới nhà Lý Tiểu Long để thảo luận về kịch bản Trò chơi tử thần. Hai người bàn bạc một lúc về kịch bản, sau đó rời nhà.

Khoảng 16h, hai người đến nhà Đinh Phối – nữ diễn viên có vai trong Trò chơi tử thần, đồng thời là người đẹp dính tin đồn tình ái với Lý Tiểu Long.

Cả 3 cùng trao đổi công việc trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Khoảng 19h, Lý Tiểu Long cho biết anh bị đau đầu, muốn nghỉ ngơi. Đinh Phối cho Lý Tiểu Long uống một viên thuốc giảm đau cô hay dùng. Sau đó, Tiểu Long vào phòng Đinh Phối ngủ.

Khoảng 20h, Trâu Văn Hoài ra ngoài có việc khác. Nửa tiếng sau, Đinh Phối vào phòng Lý Tiểu Long, thấy anh ngủ sâu.

Đến 21h, Lý Tiểu Long vẫn chưa tỉnh. 21h45, Trâu Văn Hoài đến nhà Đinh Phối, ông đánh thức Tiểu Long nhưng không thấy tài tử có phản ứng.

Hơn 22h, bác sĩ đến nhà Đinh Phối và nhận thấy nam diễn viên đã hôn mê. Anh được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng không thể qua khỏi.

Theo kết luận của bác sĩ Lý Tiểu Long qua đời bởi chứng phù não cấp do dị ứng với thuốc giảm đau.

Những giả thuyết xung quanh cái chết của một huyền thoại

Thông tin với báo chí, bệnh viện nơi Lý Tiểu Long qua đời công bố, anh “chết do tai nạn bất ngờ”. Tuy nhiên, điều này không thuyết phục người hâm mộ cũng như giới giải trí, làng võ thuật. Sau khi anh hạ thế, rất nhiều thuyết âm mưu đã được ra đời.

Tại sao Lý Tiểu Long chết khi mang trong mình tuyệt kỹ công phu? Lý Tiểu Long bị Đinh Phối sát hại? Lý Tiểu Long bị xã hội đen âm mưu hãm hại?

Đã có hàng trăm bài bài báo, hàng chục cuốn sách khai thác và đi tìm nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long.

Tất nhiên, đến nay nó vẫn là những giả thuyết mà thôi.

Không chỉ là ngôi sao trên màn ảnh, Lý Tiểu Long còn là huyền thoại võ thuật có tiếng trong giới. Theo nhiều tài liệu ghi lại, có thời kỳ Lý Tiểu Long làm võ sư tại tại khu phố Tàu ở California (Mỹ) đã khiến nhiều băng nhóm ở Mỹ khó chịu.

Sự tự tin pha lẫn chút ngạo mạn của Lý Tiểu Long trở thành cái gai trong mắt nhiều người. Rất nhiều võ sư trong giới không hài lòng với Lý Tiểu Long, thậm chí có nhiều người còn gửi thư khiêu chiến.

Vì thế, nhiều người cho rằng do gây thù kết oán với băng nhóm mafia nên anh bị Hội Tam Hoàng – băng nhóm mafia đình đám tại Hong Kong thời đó thanh toán.

Lúc sinh thời, Lý Tiểu Long từng tuyên bố: “Tôi ngày càng không tin vào những khuôn mẫu cổ điển. Ý tôi là người ta chỉ biết cắm đầu học thuộc những bài quyền mà quên đi cách tự cảm nhận và thể hiện chính mình”. Điều này đã đụng chạm tới rất nhiều võ sư Hong Kong, Đại lục, những người tôn vinh võ thuật truyền thống.

Theo tin đồn đại, 20 võ sư cao cấp được thuê để tấn công Lý khi anh đến nhà Đinh Phối. Trong nhóm có cao thủ điểm huyệt, người này đã khiến anh tử vong sau đó ít giờ khi kinh mạch trong não bộ bị điểm trúng.

Bên cạnh đó còn có tin đồn rằng Lý Tiểu Long đã bị hãng phim Shaw Brothers thuê sát thủ ra tay. Nguyên nhân là do ngày ấy Lý Tiểu Long cùng hãng phim Gia Hòa nổi lên trở thành một thế lực mạnh mẽ trong làng giải trí.

Những bộ phim của Lý Tiểu Long thực hiện có doanh thu khủng đã “đe dọa” sự tồn tại của hãng phim Shaw Brothers. Vì thế nên hãng phim này đã thuê sát thủ kết liễu cuộc đời Lý Tiểu Long.

Lần lại những ngày cuối đời của Lý Tiểu Long, người ta bắt đầu đặt nghi vấn đạo diễn La Duy có liên quan tới cái chết của huyền thoại võ thuật.

Theo một nguồn tin thiết lộ, 10 ngày trước khi chết, Lý Tiểu Long từng xảy ra va chạm với La Duy. Hai người đã tranh cãi rất gay gắt và có nhiều lời qua tiếng lại với nhau. Nguồn tin này cũng cho rằng lúc ấy La Duy đã tuyên bố nếu có La Duy sẽ không có Lý Tiểu Long.

Lại có nghi vấn cho rằng Lý Tiểu Long đã bị một võ sư Thiếu Lâm Tự điểm nguyệt. Nguyên nhân là do trước khi chết 3 tháng, Lý Tiểu Long đã có một cuộc tỉ thí với một nhà sư chùa Thiếu Lâm. Cuộc đấu không phân thắng bại nhưng sau đó Lý Tiểu Long thường xuyên mệt mỏi, hay đau đầu.

Vì thế nhiều người cho rằng Lý Tiểu Long đã bị điểm huyệt bằng tuyệt kỹ Tý Ngọ lưu trú. Tuyệt kỹ này sẽ khiến người bị điểm huyết suy yếu và có khả năng qua đời chỉ sau đó ngắn thì vài tháng, dài thì vài năm. Người bị điểm huyệt chỉ có thể sống nếu được chính người điểm huyệt giải cho.

Năm 2000, một võ sư họ Lưu ở Phật Sơn – quê hương Hoàng Phi Hồng cho xuất bản một cuốn sách lý giải nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Theo ông Lưu, Lý Tiểu Long chết do chế độ ăn và tập luyện võ công quá độ.

Tin đồn gây chấn động nhất thời kỳ đó là tin Lý Tiểu Long chết do bị chứng “thượng mã phong” khi đang qua lại với người tình Đinh Phối. Mặc dù sau này, trong cuốn tự truyện của mình, Đinh Phối hoàn toàn phủ nhận điều này nhưng vẫn không ngăn cản được những suy luận từ phía dư luận.

Còn về phía y học, các bác sĩ vẫn không thể nào lý giải được nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Trong các tài liệu ghi lại thì chủ yếu là chết do phù não mà nguyên nhân phù não thì “không rõ nguyên nhân”.

9 vết xước bí ẩn & lời tiên tri của Diệp Vấn

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân khiến cái chết của Lý Tiểu Long có nhiều giả thuyết là do người hâm mộ vẫn không thể nào chấp nhận việc mất đi một huyền thoại võ thuật của Hong Kong.

Thậm chí, ngay cả sau khi anh chết đi, những câu chuyện xưa, chuyện về tướng số cũng được đưa ra bàn luận. Đặc biệt là lời tiên tri của sư phụ Lý Tiểu Long – Diệp Vấn.

Theo lời kể lại, ngay từ khi gặp Lý Tiểu Long, sự phụ Diệp Vấn đã nói rằng: “Dáng đi mà gót chân không chạm đất thì có tướng đoản mệnh”. Được biết, Lý Tiểu Long do bị tật bẩm sinh nên dáng đi thường lắc lư, khập khiễng.

Không chỉ lời tiên tri của Diệp Vấn được nhắc lại mà sau khi Lý Tiểu Long mất nhiều nhà tướng số đã lên tiếng.

Những người xem tướng số cho biết Lý Tiểu Long có tướng số yểu mệnh bởi “nhân trung quá ngắn”, “đầu mày bị gãy”…

Tất nhiên những lời này cũng chỉ là đồn đoán không căn cứ.

4

9 vết xước bí ẩn đã xuất hiện trên nắp quan tài lý Tiểu Long.

Điều quan trọng, khi bắt đầu vận chuyển từ Hong Kong, quan tài hoàn toàn lành lặn. Đội vệ sĩ thuê bảo vệ quan tài cũng khẳng định quá trình bay không có bất kỳ vấn đề gì.

Đã gần nửa thế kỷ qua đi, người ta vẫn miệt mài đi tìm giả thuyết cho cái chết của Lý Tiểu Long. Nhưng dù sao, tất cả cũng chỉ là những lời đồn đại không có căn cứ mà người có thể trả lời được lại đã về với thiên cổ.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button