Khám phá

8 sự thật trong các căn hộ tại Nhật Bản đủ để khiến người nước ngoài ngạc nhiên đến choáng váng

Văn hóa Nhật Bản có nhiều điểm rất khác so với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là trong chuyện nhà cửa.

Nói một cách công bằng, Nhật Bản là quốc gia sở hữu một nền văn hóa khá khác lạ so với phần còn lại của thế giới, kể cả với nhiều quốc gia Đông Á.

Sự khác biệt ấy có thể thấy ở nhiều nơi, từ giao tiếp, ẩm thực, cho đến những thứ cơ bản nhất trong một ngôi nhà như chỗ ngủ, nhà tắm…

Và hôm nay, chúng ta sẽ xem có gì đặc biệt trong một ngôi nhà của người Nhật. Đảm bảo, bạn sẽ cảm thấy hết sức ấn tượng cho mà xem.

1. Không có giường

1

Đa số người Nhật vẫn ngủ trên những tấm nệm dày, được gọi là futon. Họ trải futon ngay trên sàn trước lúc ngủ, và dọn đi vào buổi sáng.

Nó cho phép họ tiết kiệm diện tích trong căn phòng của mình, bởi về cơ bản các căn hộ của Nhật Bản thường không quá lớn, ít chỗ để chứa được giường và ghế sofa.

Ngay cả nhiều khách sạn tại Nhật cũng vậy: họ sử dụng futon chứ không trang bị giường, bởi người Nhật đã quá quen như vậy rồi.

2. Lối vào nhà khác biệt

2

Nếu như tại các quốc gia phương Tây, lối vào cửa chỉ cần một tấm thảm để cởi giày dép, thì ở Nhật Bản có cả một khu vực như thế.

Nó được gọi là “Genkan”, chỉ khu vực ở cửa trước, ngăn cách với nhà chính bằng một cái bậc. Giày dép sẽ được cởi bỏ trong khu vực này, và nhờ bậc sàn mà bụi bẩn sẽ không thể lọt vào nhà chính.

3. Những chiếc chảo hình chữ nhật

3

Trứng cuộn là món ăn nổi tiếng trên thế giới chứ không chỉ riêng gì ở Nhật Bản.

Nhưng người Nhật làm món này khác với phần còn lại: họ rán trứng trong một chiếc chảo hình chữ nhật chứ không phải hình tròn, để món trứng trông gọn gàng hơn.

Chiếc chảo này được gọi là Makiyakinabe hoặc Tamagoyaki.

4. Hốc bí mật trong bếp

4

Các căn bếp của người Nhật thường có thêm một ngăn bí mật được lắp đặt ngay dưới mặt sàn. Nó được dùng như một kho chứa thực phẩm, gia vị, chai lọ hoặc dụng cụ nhà bếp. Và đây có lẽ là điều rất hiếm thấy tại các quốc gia khác, đặc biệt là phương Tây.

5. Bồn rửa tay ngay trên bồn cầu

5

Bạn đã bao giờ thấy kiểu bồn cầu được thiết kế như hình trên chưa nhỉ? Nó thực ra khá phổ biến ở Nhật Bản.

Cơ chế đằng sau thiết kế này cũng khá đơn giản.

Khi bạn giật nước rồi rửa tay, nước từ chiếc bồn rửa phía trên sẽ chảy vào két nước toilet, qua đó giúp tiết kiệm lượng nước để làm đầy két và giảm được một chút tiền hóa đơn cuối tháng. Hợp lý phết đấy chứ!

6. Phòng tắm khác lạ

6

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của văn hóa Nhật Bản với thế giới nằm ở chuyện tắm. Người Nhật trước khi đi tắm, họ sẽ phải tráng bằng vòi sen, cọ rửa thật kỹ càng, sau đó mới bắt đầu ngâm mình vào bồn.

Trong các gia đình truyền thống, chiếc bồn sẽ làm bằng gỗ và đun nước bằng củi hoặc than. Nếu là bồn hiện đại, họ cũng không sử dụng vòi nước để chỉnh nhiệt độ, mà dùng một tấm bảng điều khiển đặc biệt.

Chỉ cần bật lên, chọn nhiệt độ phù hợp, nước sẽ chảy ra từ một chiếc vòi tích hợp bên trong cho đến khi đầy.

Do sử dụng chung hệ thống, lượng nước này sau đó có thể tận dụng cho máy giặt hoặc bồn rửa trong bếp.

Người Nhật vốn đã tắm kỹ trước khi ngâm bồn, nên số nước này vẫn được xem là đủ sạch để sử dụng thêm một lần nữa.

7. Không có ấm siêu tốc, chỉ dùng máy đun nước

7

Ấm đun nước siêu tốc là thứ khá thông dụng trên thế giới hiện nay, nhưng người Nhật ít khi dùng nó.

Thay vào đó, họ có máy đun nước, có thể dùng để pha trà, cafe, hoặc là luộc mì. Ưu điểm của chiếc máy này là bạn có thể đặt nhiệt độ cho nước, đặc biệt là khi không cần nước quá nóng.

8. Những cây gậy kỳ lạ trên nóc tủ

8

Lại một điểm hiếm thấy nữa tại Nhật Bản: bạn sẽ thấy các ngôi nhà ở đây có một cây gậy nối giữa tủ và trần nhà.

Mà thực ra, cây gậy ấy được gắn chặt vào nóc tủ, đầu còn lại chặn lên trần. Nguyên nhân thì là vì động đất – một thảm họa xảy ra khá thường xuyên ở Nhật Bản. Khi đó, cây gậy ấy sẽ ngăn không cho chiếc tủ đổ sập xuống, trừ phi rung chấn quá mạnh thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button