Khám phá

7 lầm tưởng rất buồn cười về công nghệ nhưng hầu như ai cũng đang tin sái cổ

Nếu lâu nay bạn vẫn cứ tin “sái cổ” rằng máy ảnh càng nhiều “chấm” chụp ảnh càng nét, lướt web với chế độ ẩn danh sẽ giúp bảo mật thông tin hoặc rút thẳng USB ra là rất có hại cho máy tính… thì bạn đã “sai quá sai” rồi đấy nhé!

Máy ảnh càng nhiều “chấm” thì chụp ảnh càng nét?

1

Tuy độ phân giải của máy ảnh cũng có một chút vai trò trong câu chuyện nàynhưng điều này không có nghĩa rằng máy càng nhiều “chấm”, ảnh chụp càng đẹp, vì nó chỉ quyết định đến kích cỡ của hình ảnh thôi. Trên thực tế, ảnh đẹp hay không còn nhiều yếu tố khác quyết định, như ánh sáng, khẩu độ, kích cỡ cảm biến, và quan trọng nhất là kỹ năng của người chụp ảnh.

Không nên sạc điện thoại qua đêm vì việc làm này sẽ khiến tuổi thọ pin giảm?

2

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổĐiều này có thể đúng với những chiếc điện thoại đời cũ. Hầu hết các mẫu điện thoại ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion, với cơ chế tự động ngắt sau khi được nạp đầy. Tuy nhiên, đúng là bạn không nên để pin sạc qua đêm, không phải vì tuổi thọ của pin sẽ giảm mà vì điện thoại vẫn sẽ “rút” một ít điện từ ổ sạc kể cả khi nó không cần dùng đến. Có nghĩa là hóa đơn tiền điện của bạn sẽ tăng thêm một chút (ít thôi, nhưng vẫn là tăng).

Sóng điện thoại càng đầy thì càng nghe rõ?

3

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổKể cả khi cột sóng đầy thì điều đó cũng không có nghĩa kết nối vẫn tốt. Cột sóng trên điện thoại chỉ có tác dụng cho thấy tín hiệu nhận được từ tháp antenna gần nhất là mạnh, chứ không đại diện cho toàn bộ hệ thống mạng và tốc độ mạng. Nếu như có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào một tháp, bạn sẽ vẫn bị nghẽn mạng, ngay cả khi cột sóng báo đầy.

Máy tính của Apple thì không thể nhiễm virus?

4

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổNhiều người vẫn tin rằng máy tính của Apple – dùng hệ điều hành MacOS – thì không dễ bị nhiễm virus như hệ điều hành Window từ Microsoft. Nhưng thực tế thì không có hệ điều hành nào miễn nhiễm hoàn toàn với virus cả. Lý do máy tính Windows nhiều virus hơn là vì Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, và virus được tạo ra để tấn công thứ phổ biến mà thôi. Và sự thực thì MacOS quả là có ít yếu điểm hơn, nhưng virus vẫn có thể xâm nhập được. Chỉ là chúng tốn nhiều thời gian hơn một chút thôi.

Lướt web ở chế độ ẩn danh sẽ giúp bảo mật thông tin?

5

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổNhiều người sử dụng trình duyệt lướt web dưới dạng ẩn danh nhưng có lẽ chẳng ai buồn đọc ghi chú trước khi bấm vào đó. Sự thật là dữ liệu truy cập của bạn chỉ không được lưu lại trên thiết bị sử dụng thôi, còn các nguồn bên ngoài – như quản trị mạng, quản trị website – vẫn có thể theo dõi hoạt động của bạn. Có nghĩa rằng, dữ liệu của bạn hoàn toàn không được bảo mật như mình vẫn tưởng.

Chỉ nên dùng sạc chính hãng?

6

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổĐây là một lời khuyên không hoàn toàn đúng, vì sự thật thì đúng là sạc “zin” theo máy là tốt, nhưng nếu sử dụng loại sạc thay thế chất lượng cao hơn thì cũng chẳng có vấn đề gì. Chỉ là không nên sử dụng hàng nhái rẻ tiền, vì nó có thể khiến bạn trả giá bằng tuổi thọ của thiết bị thôi.

Rút thẳng USB ra là có hại cho máy vi tính?

7

Những nhầm tưởng công nghệ hầu như ai cũng đang tin sái cổNhư đã thành thói quen, nhiều người sau khi sử dụng USB và muốn rút ra thì cần phải click vào nút “safe remove” trên màn hình. Nhưng bạn có biết cái nút đó để làm gì không? Nó đơn giản chỉ là thao tác kiểm tra mọi thứ đã được lưu trên USB chưa mà thôi chứ chẳng còn tác dụng gì khác. Tức là bạn có rút thẳng nó ra cũng chẳng ảnh hưởng gì đến thiết bị hay USB đâu.

Các sản phẩm công nghệ đã và đang len lỏi đến mọi ngóc ngách trong cuộc sống hiện đại nhưng đi kèm với chúng là vô số những lầm tưởng rất buồn cười về chúng như trên. Nhớ nha, không phải tất cả những thứ bạn nghe hay được bạn bè rỉ tai đều đúng đâu, và những lầm tưởng vô hại này có thể khiến bạn thành “gà công nghệ” trước mặt mọi người đấy nhé!

Nguồn: https://bestie.vn/2019/01/nhung-nham-tuong-cong-nghe-hau-nhu-ai-cung-dang-tin-sai-co

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button