Khám phá

6 thứ chúng ta nghe nói đến suốt ngày nhưng chưa bao giờ thấy tận mắt

Bạn sẽ phải ngạc nhiên về hình thù chính xác của những thứ nghe thì nhiều nhưng lại chưa một lần được nhìn thấy chúng.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, có những thuật ngữ hay những thiết bị chúng ta nghe thấy nhiều đến mức thuộc lòng. Tuy nhiên hình thù của chúng thực sự ra sao thì nhiều người có thể gãi đầu gãi tai vì không biết rõ.

Từ những đồ vật quen thuộc đến những thiết bị tối tân, hãy cùng khám phá chân tướng của những thứ quen mà vẫn lạ này.

1. Hộp đen máy bay

1

Hộp đen, hay là thiết bị lưu trữ thông tin liên lạc và các dữ liệu quan trọng của mỗi chuyến bay, thường có hình dạng là một vật hình cầu màu cam chứ không như những gì chúng ta tưởng tượng. Sở dĩ nó được gọi là “hộp đen” vì những lí do sau.

Thứ nhất, những thiết bị lưu trữ thông tin chuyến bay ban đầu có hình chữ nhật và mang màu đen. Thứ hai, “hộp đen” phản ánh được sự bí ẩn của nó: nội dung bên trong luôn được giữ bí mật đối với nhiều người.

2. Chuỗi DNA

2

Có lẽ tất cả chúng ta đều có thể tưởng tượng ra hai mạch xoắn của chuỗi DNA – phân tử nucleic acid mang thông tin di truyền mã hóa của một người. Tuy nhiên thực tế rất ít người biết được hình dạng thật của chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhờ vào chiều dài của nó.

Để quan sát được, có một thí nghiệm giúp bạn có thể biến chuỗi DNA của chính mình thành những dải dài như sợi chỉ mà có thể quấn quanh một que xiên hoặc phơi khô thành xơ như trong ảnh.

3. Voi răng mấu

3

Voi răng mấu là loài động vật cổ lông rậm to lớn với cái vòi và cặp ngà khổng lồ, hình dáng tựa giống voi. Có một sự thật là rất nhiều người lầm tưởng voi răng mấu chính là voi ma mút nhưng chúng lại khác hẳn nhau. Dù có lông mao và cùng cao khoảng 3m tính tới vai, nhưng voi răng mấu có hộp sọ lớn và dẹt hơn, bộ xương chắc nịch và cường tráng. Cặp ngà của chúng cũng nằm ngang, ngược lại với cặp ngà cong vút của voi ma mút.

4. Bitcoin

4

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Nói cách khác, Bitcoin là đồng tiền điện tử nhưng vẫn có thể giao dịch mua bán tương tự các tiền tệ khác như đô la Mỹ, đồng Việt Nam, yên Nhật… Và vì là đồng tiền điện tử nên nó không có một hình dáng cụ thể nào cả.

Tuy nhiên kể từ năm 2011, công ty Casascius Bitcoin Mint đã phát hành phiên bản thật làm bằng kim loại của “tiền bitcoin.” Đồng tiền này có chứa một mảnh giấy mang giá trị kỹ thuật số Bitcoin của đồng tiền ẩn dưới một hình ảnh ba chiều và một mã khóa. Sau khi lấy được mã khóa, đồng tiền sẽ không còn giá trị Bitcoin nữa.

5. Đuôi voi

5

Mỗi khi nhắc đến đuôi voi, chúng ta sẽ nghĩ đến một cái đuôi nho nhỏ phủ lông mềm mịn. Tuy nhiên, trên thực tế, đuôi của con voi khá to và được bao phủ bởi nhiều sợi lông cứng như rễ tre, giống như một cái bàn chải sắt vậy. Những người dân tại châu Phi thậm chí còn dùng những sợi lông này để chế tác vòng đeo tay.

6. Máy gia tốc hạt nhân

6

Large Hadron Collider (LHC) là chiếc máy gia tốc hạt nhân hiện đại lớn nhất và cung cấp gia tốc mạnh nhất thế giới. Ngày nay chúng ta vẫn thường được nghe nói đến thiết bị tân tiến này, kèm theo các dự đoán về việc tái tạo vụ nổ Big Bang, vụ nổ kiến tạo vũ trụ, hay ngược lại là dự đoán về sự xuất hiện lỗ đen do chiếc máy này tạo ra. Tuy nhiên, những lời đồn đoán này không hề chính xác.

Hiện nay chiếc máy LHC đang nằm gần Geneva, tại biên giới Thụy Sĩ và Pháp. Đó là một đường ống dài 27km hình vòng tròn khép kín, bên trong là các hạt cơ bản được tăng tốc đủ nhanh để va chạm với nhau, vỡ ra và biến thành các mảnh nhỏ hơn nữa. Nhờ đó các nhà khoa học có thể nghiên cứu hiểu rõ sự hình thành vũ trụ và nhiều bản chất nhiều vấn đề bí ẩn khác ngoài không gian.

Nguồn: https://game8.vn/giai-tri/nhung-thu-chung-ta-nghe-noi-den-suot-ngay-nhung-chua-bao-gio-thay-tan-mat-113781

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button