Sức khỏe

6 phương pháp “hack não” giúp bạn ăn ít đi mà vẫn không cảm thấy đói, lại chẳng cần kiêng khem khổ cực

Cứ ăn uống bình thường thôi, mà cân nặng lại giảm đi. Vậy mới tài chứ!

Ăn kiêng – nói thì dễ, làm mới khó. Một là hiệu quả từ ăn kiêng chỉ được nhìn thấy sau một khoảng thời gian khá dài, và hai là việc ăn ít đi sẽ khiến bạn thường xuyên cảm thấy đói, dẫn đến việc ăn nhiều hơn dự tính ban đầu.

Nhưng cần biết rằng, cảm giác đói là do não bộ chi phối, và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó bằng một vài mánh khóe hết sức đơn giản. Nói cách khác, đây là những cách giúp bạn có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào người mà chẳng phải kiêng khem khổ sở làm gì cả.

1. Ăn nhiều đồ cay hơn

1

Mỗi khi dùng bữa, hãy rắc lên đồ ăn một ít ớt, hoặc bổ sung thêm ớt vào phần rau củ của bạn. Theo một nghiên cứu của ĐH Purdue (Mỹ), đây là một mánh khóe hết sức cơ bản để làm tăng hương vị món ăn, đồng thời làm giảm cơn đói và hỗ trợ giảm cân cực tốt.

“Chúng tôi nhận ra ớt có thể giúp kiểm soát khẩu vị, khiến cơ thể đốt nhiều năng lượng hơn sau khi dùng bữa, đặc biệt là với những ai vốn không thường xuyên ăn ớt,” – trích trong báo cáo nghiên cứu.

Nhưng dĩ nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều ớt quá, tránh để dạ dày hoạt động quá mạnh gây khó chịu.

2. Uống bằng cốc cao

2

Một trong những nguyên nhân gây béo phì là đường, và rất nhiều người trong chúng ta thì có thói quen uống nước ngọt khi dùng bữa.

Khổ nỗi, đường là một dạng thực phẩm có thể “gây nghiện”, rất khó để từ bỏ. Vậy nên, bạn có thể giảm bớt lượng nước ngọt mỗi bữa bằng cách uống trong những chiếc ly nhỏ hơn, nhưng cao hơn. Hình dạng chiếc ly sẽ tạo cảm giác bạn đang uống nhiều hơn, dù kỳ thực không phải như vậy. Ngoài ra có thể thêm đá vào cốc – đá sẽ tạo cảm giác bạn được uống nhiều hơn, dù thực sự lượng nước trong cốc không nhiều đến vậy.

3. Ăn bằng tay không thuận

3

Nếu bạn thuận tay phải, hãy thử ăn bằng tay trái (và ngược lại). Khoa học chứng minh rằng việc sử dụng tay không thuận sẽ khiến bạn ăn chậm hơn, và từ đó làm giảm cơn đói, tăng được sự hài lòng khi dùng bữa dù lượng thực phẩm nạp vào sẽ giảm đi.

4. Dùng đĩa có màu sắc sặc sỡ

4

Một nghiên cứu từ ĐH Oxford chỉ ra rằng, việc để màu sắc thức ăn tương phản với màu đĩa có thể khiến bạn ăn ít hơn. Lý do thì chưa rõ, nhưng nhìn chung nếu ăn trên một chiếc đĩa có màu đỏ, mọi người có xu hướng ăn ít đi.

5

Một phương pháp khác là hãy ăn trên một chiếc đĩa có kích cỡ nhỏ. Bởi trong một thí nghiệm tại Anh, các nhà nghiên cứu nhận định kích cỡ đĩa là một phần nguyên nhân khiến chúng ta ăn uống quá mức.

5. Hãy uống nước trước khi ăn

6

Trước khi ăn, hãy uống một ly nước. Khoa học chứng minh rằng việc thiếu nước sẽ khiến bụng của bạn sôi một cách thiếu kiểm soát, dù bản thân không thực sự đói. Hơn nữa, nước là thứ duy nhất mà bạn có thể uống bao nhiêu cũng không gây tăng cân. Vậy nên, uống nước sẽ giúp bạn no bụng hơn, tránh ăn quá nhiều thực phẩm.

6. Chỉ coi tinh bột là lớp phủ trên cùng món ăn

7

Tinh bột cũng là thủ phạm gây tích mỡ, tăng cân, nhưng nhìn chung thì việc bỏ tinh bột đi là rất khó. Vậy nên, hãy thay đổi cách ăn nó một chút.

Chẳng hạn, thay vì ăn yến mạch buổi sáng kèm sữa chua phủ lên trên, hãy làm ngược lại. Tức là ăn sữa chua bên dưới, còn yến mạch được phủ lên một lớp mỏng. Như vậy, bạn vừa đảm bảo bản thân có hấp thu tinh bột, vừa kiểm soát được lượng đường bột nạp vào người.

Nguồn: BS, VT.co

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button