Khám phá

18 thông tin sai lầm nhiều người vẫn lầm tưởng đó là khoa học

Bài viết này sẽ nêu ra 18 thông tin sai lầm hoặc giả dối mà chúng ta lâu nay cứ tin đó là sự thật khoa học.

1/ Chuối có họ hàng với cây cọ = Sai

1

Cây chuối thực chất là cây thân cỏ có hoa lớn, không liên quan hay họ hàng gì với cây cọ. Loài cây này có thể bắt gặp cá thể cao tới 15m, và ra quả thuộc loại quả mọng.

2/ Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo = Sai

2

Thực ra trong Kinh thánh không nói rằng thứ quả mọc ra từ Cây hiểu biết Tốt và xấu là quả táo.

Trong bản dịch Kinh thánh sang tiếng Latin hồi thế kỷ thứ 4, có từ “mălum” nghĩa là “xấu xa”, trong khi từ “quả táo” là “mala” hoặc “mālum”, chữ viết khá là giống nhau. Cho nên, người đọc bị nhầm lẫn, trở thành nhận thức mặc định rằng trái cấm là quả táo.

3/ Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng = Sai

3

Thực chất, trăng sáng và chó sói hú không liên quan đến nhau. Tiếng hú là cách giao tiếp của sói. Chúng ngẩng đầu lên hú để âm thanh lan truyền xa hơn trong đêm tối.

Tuy nhiên, trong đêm trăng không có gió, nên con người dễ nghe thấy tiếng sói hú từ xa hơn.

4/ Người tiền sử sống trong hang = Sai

Chúng ta cứ nghĩ người tiền sử sống trong hang, tuy nhiên các nhà khoa học hiện đại cho rằng chỉ người du mục coi hang động là nơi ở tạm.

Dấu vết nơi cư trú cổ nhất của con người ước tính 1,7 triệu năm tuổi, được phát hiện ở vùng đồng bằng, không phải trong hang động.

5/ Ketchup là nước xốt cà chua = Sai

4

Công thức nấu chế biến nước xốt cà chua lần đầu tiên xuất hiện trong sách dạy nấu ăn ở Mỹ vào đầu thế kỷ 19.

Trong khi đó, cách đây khoảng 200 năm trước, loại nước xốt được làm từ cá cơm, cá muối, rượu, gia vị, tỏi, đậu đỏ, quả óc chó và nấm ra đời, được gọi là catchup hoặc ketchup. Món này được phát minh ra ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 trước CN, rồi nó được mang từ châu Á đến Anh.

6/ Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc = Sai

Mũi tên la bàn chỉ cho chúng ta Cực Bắc của từ trường chứ không phải Cực Bắc trong bản đồ.

Cực Bắc từ và Cực Bắc địa lý là hai khái niệm khác nhau. Cực Bắc của từ trường không đứng yên mà dịch chuyển liên tục với tốc độ khoảng 55-60 km mỗi năm quanh Trái Đất. Nó thậm chí còn di chuyển mỗi ngày xung quanh một điểm trung tâm.

7/ Mặt Trăng có mặt tối = Sai

5

Mọi người đều biết một mặt của Mặt Trăng luôn đối diện với Trái Đất, sự thật này trở thành lý do cho giả thuyết có tồn tại “mặt tối” của Mặt Trăng.

Tuy nhiên, bản thân Mặt Trăng cũng quay quanh Mặt Trời giống như Trái Đất nên các mặt của nó đều được Mặt Trời chiếu sáng như nhau.

8/ Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất thay đổi trong năm = Sai

Trên thực tế, Trái Đất có các mùa vì nó quay quanh trục và trục Trái Đất nghiêng một góc bằng 23,44° so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Do đó, những vùng nào nằm ở nửa Trái Đất nghiêng vào vị trí Mặt Trời sẽ là mùa hè, nằm ở nửa xa Mặt Trời sẽ là mùa đông.

9/ Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ = Sai

6

Thực ra, Charles Darwin chưa bao giờ trực tiếp nói rằng con người tiến hóa từ khỉ. Trong cuốn “Về nguồn gốc các loài”, Darwin chỉ nói rằng khỉ, vượn và con người cùng một tổ tiên vì có nhiều điểm tương đồng hơn so với các loài khác.

10/ Rượu làm nóng cơ thể = Sai

Rượu không làm tăng thân nhiệt, mà còn làm cơ thể mất nhiệt nhưng vài chén rượu làm cho các mạch máu giãn nở, đưa máu ấm đến gần bề mặt da, khiến bạn tạm thời cảm thấy ấm hơn.

11/ Không gian vũ trụ là môi trường chân không = Sai

Mặc dù không gian ngoài vũ trụ rất ít không khí, nhưng chưa phải là chân không. Vũ trụ chứa đầy các phân tử hydro, bức xạ điện từ và vật chất tối vẫn chưa được khoa học khám phá.

12/ Trái Đất chỉ có 4 đại dương = Sai

7

Năm 2000, trên Trái Đất xuất hiện một đại dương mới có tên là Nam Đại dương với 14 vùng biển. Các nhà khoa học coi nó là đại dương riêng lẻ hình thành bên bờ Nam Cực, tách biệt với các đại dương khác.

13/ Người da đỏ thường cưỡi ngựa = Sai

Mặc dù những con ngựa hiện đại xuất hiện lần đầu tại Bắc Mỹ, nhưng chúng đã chết dần vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước CN. Chúng xuất hiện lại ở châu Mỹ vào thế kỷ 16. Những người đầu tiên sử dụng ngựa là người da đỏ Pueblo nhưng họ không dùng ngựa làm phương tiện vận chuyển, mà săn ngựa để lấy thịt và da.

14/ Hiệu ứng khung hình thứ 25 = Sai

8

Năm 1957, nhà nghiên cứu thị trường James Vicary đã bí mật cho xuất hiện trên màn ảnh những từ ngữ kích thích mọi người ăn bỏng ngô và dùng đồ uống trong 1/3 giây. Theo ông, ngay sau khi xem xong phim, doanh thu của cả hai mặt hàng này tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tâm lý học Mỹ đã nghi ngờ tính xác thực của Hiệu ứng khung hình thứ 25. Năm 1962, chính Vicary đã thừa nhận việc cố ý làm sai lệch kết quả thí nghiệm.

15/ Não nghỉ ngơi khi ngủ = Sai

Người ta cho rằng chúng ta cần ngủ để não được nghỉ ngơi. Nhưng thực ra, bộ não của chúng ta không nghỉ ngơi trong khi ngủ, nó chỉ thay đổi hoạt động. Theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, khi ngủ não thực hiện chức năng tự làm sạch để thải độc tố.

16/ Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng = Sai

Các kim tự tháp ở Ai Cập được cho là do nô lệ xây dựng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các công nhân xây dựng được làm việc hoàn toàn tự do, họ hoạt động như những liên đoàn lao động hiện nay.

17/ Không trọng lực do không có lực hấp dẫn = Sai

Chúng ta đều biết đến hình ảnh các nhà du hành lơ lửng trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Tuy nhiên, họ lơ lửng không phải do không có trọng lực mà là do gia tốc trọng trường trên ISS chỉ bằng 10% so với trên Trái Đất. Nói đúng hơn là họ trôi nổi vì chuyển động không ngừng của trạm vũ trụ.

18/ Bán cầu não phải phát huy khả năng sáng tạo = Sai

9

Người có bán cầu não phải phát triển sẽ có kỹ năng sáng tạo, giàu cảm xúc trong khi người phát triển bán cầu não trái có kỹ năng phân tích và logic tốt hơn. Đây là một thông tin hoang đường.

Nghiên cứu gần đây công bố trên Plos One đã phản bác hoàn toàn quan niệm trên. Các nhà khoa học đã phân tích hoạt động của 1.011 bộ não của những người từ 7 đến 29 tuổi. Họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào về sự thống trị của bán cầu não trái hoặc phải.

Nguồn: Soha

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button