Rau nghể có tác dụng gì, bài thuốc hay từ thủy liễu

20/04/2016 13:49

Rau nghể (thủy liễu) là cây thuốc dùng để chữa bệnh băng huyết, rắn cắn...

Công dụng, tác dụng của rau nghể

Tên khác:

Thuỷ liễu, Rau nghể.

Tên khoa học:

Herba Polygoni hydropipeis

Nguồn gốc:

Toàn cây phơi hay sấy khô của cây Nghể (Polygonum hydropiper L. = Persicaria hydropiper (L.) Spoch.), họ Rau răm (Polygonaceae). Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta.

Thành phần hoá học chính:

Anthranoid, flavonoid.

Công dụng:

Làm thuốc cầm máu, chữa giun, chữa rắn cắn.

Cách dùng, liều lượng:

Dạng cao lỏng uống 30-40 giọt để cầm máu khi băng huyết trong sản khoa. Chữa rắn cắn: uống nước sắc ngọn lá Nghể với một số vị thuốc khác, lấy bã đắp.

Cây rau nghễ hay còn gọi là thủy liễu
Cây rau nghễ hay còn gọi là thủy liễu

Bài thuốc hay từ rau nghể

Liên Xô cũ đã công nhận nghể là một vị thuốc chính thức, dùng dưới hình thức cao lỏng, thuốc pha làm thuốc săn, cầm máu, dùng trong những trường hợp băng huyết trong sản khoa. Liều dùng cao lỏng: 30-40 giọt. Ngày uống 3-4 lần. Ở Việt Nam thần và lá được nhân dân dùng làm thuốc chữa giun, nhuận tràng, thông tiểu, chữa rắn cắn.

Gẩn đây nhân dân Trung Quốc và Việt Nam phát hiện thấy nghẩ có tác dụng diệt dòi và bọ gậy: Nước ngâm 5% diệt 80% bọ gậy hoặc diệt 50% dòi sau 3 ngày (72 giờ). Bọ gậy sẽ sinh ra muỗi-dòi sẽ sinh ra ruồi Chữa rắn cắn: Nghể 25 ngọn, lá phèn đen 25 lá, thuốc lào một điếu (viên tròn bằng hạt ngô), hồng hoàng một cục bằng hạt đậu xanh. Cả 4 vị giã nhỏ. Thêm một bát nước đun sôi để nguội, lọc lấy nước, cho vài hạt muối vào rồi uống. Chia làm 3 lần trong ngày. Bã đắp vào nơi rắn cấn. Thời gian điều trị chừng 3 ngày (kinh nghiệm nhân dân).

Loading...
Loading...
Loading...
Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...