Ổ cắm điện dùng tại Úc, Trung Quốc, Arghentina, New Zealand và lưu ý khi sạc pin

02/07/2018 21:13

Phích cắm điện, ổ cắm sạc pin sử dụng ở Austraylia (Úc), New Zealand, Arghentina, Trung Quốc là loại có mấy chân, cần chú ý những gì khi sạc pin điện thoại, laptop ở các nước này.

Ảnh chụp Màn hình 2018-07-02 lúc 21.13.46
Ổ cắm điện ở Úc

Phích cắm, ổ cắm điện ở Trung Quốc, Úc, New Zealand, Arghentina là loại 3 chân dẹt hơi lệch nhau (hình trên). Đây là loại ổ cắm mà các loại phích cắm thuộc nhóm khác không thể cắm vào được.

Đây là phích cắm với 3 chấu đều là những lá kim loại dày 1,6mm, 2 chấu ở phía trên được bố trí nghiên 1 góc 30 độ so với phương thẳng đứng tạo thành hình chữ V ngược. Mỗi chấu dài 17,3mm, rộng 6,3mm và cách nhau 13,7mm (tính từ tâm). Chấu ở trung tâm bên dưới được nối đất, dày 1,6mm, rộng 6,3mm nhưng dài tới 20mm và cách 2 chấu còn lại 10,3mm (tính từ tâm). Một biến thể khác của phích kiểu I không có chấu nối đất mà chỉ có 2 chấu tiếp điện chữ V ngược. Tuy nhiên, kể từ năm 2004 thì toàn bộ phích kiểu chữ I đều phải có nối đất và có lớp phủ cách điện ở chân chấu. Phích kiểu I có định mức là 10A.

Tuy nhiên, bộ phích/ổ cắm kiểu I vẫn có phiên bản định mức 15A nhưng chấu nối đất to hơn hơn với chiều rộng 8mm (thay vì 6,3mm). Do đó, phích kiểu I tiêu chuẩn vẫn cắm vừa ổ cắm kiểu I 15A nhưng ngược lại thì không được. Ngoài ra, phích cắm kiểu I của Trung Quốc có chấu tiếp đất dài hơn so với của Úc 1mm và được bố trí ở phía trên thay vì bên dưới.

Do vậy, khi đến Trung Quốc, New Zealand, Argentina, Úc... bạn cần mua phụ kiện chuyển đổi phích cắm sang loại này hoặc mua phích cắm đa năng thì mới có thể sạc pin được.

Loading...
Loading...
Loading...
Nếu không muốn hại con, ngừng ngay những việc này từ hôm nay
Cho trẻ ăn kẹo, uống nước ngọt có gas, sử dụng smartphone, mắng chửi... là những việc khiến cho trẻ tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần những chúng ta lại hay mắc phải...